Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiều bếp ăn gia đình bị ô nhiễm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đó là kết quả điều tra trong vòng 1,5 năm của Học viện Quân y về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn gia đình tại 1.100 hộ gia đình nông thôn và 1.100 hộ gia đình thành thị trên 10 tỉnh thành.

Theo đó, có rất nhiều bếp ăn gia đình được đặt ở khoảng cách gần các rãnh thoát nước, hố ga lộ thiên, khu tập kết rác thải... Nhiều gia đình dùng chung thớt cho cả thực phẩm sống - chín, nhiều bếp ăn xuất hiện gián, ruồi, kiến có thể gây lan truyền mầm bệnh sinh học.

Tuy điều kiện sống cao hơn, nhưng diện tích ở chật hẹp nên số hộ gia đình có bếp ăn nằm gần nguồn ô nhiễm ở thành thị (chiếm 23,2%) lại cao hơn hẳn nông thôn (15,9%); 1/5 bếp ăn tại gia ở nông thôn có rất nhiều kiến và ruồi, trong khi ở các cơ sở dịch vụ thực phẩm tỉ lệ này là 1/10.

Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm chỉ điểm cho thấy tình trạng ô nhiễm các loại thực phẩm chế biến sẵn ăn ngay rất phổ biến. 1/3 số mẫu rau sống ở thành thị nhiễm khuẩn thể E.coli (ở khu vực nông thôn là 1/5), tỉ lệ mẫu giò lụa bị nhiễm E.coli tại khu vực nông thôn là hơn 1/4 và thành thị là 1/5.