Theo đó, có rất nhiều bếp ăn gia đình được đặt ở khoảng cách gần các rãnh thoát nước, hố ga lộ thiên, khu tập kết rác thải... Nhiều gia đình dùng chung thớt cho cả thực phẩm sống - chín, nhiều bếp ăn xuất hiện gián, ruồi, kiến có thể gây lan truyền mầm bệnh sinh học. Tuy điều kiện sống cao hơn, nhưng diện tích ở chật hẹp nên số hộ gia đình có bếp ăn nằm gần nguồn ô nhiễm ở thành thị (chiếm 23,2%) lại cao hơn hẳn nông thôn (15,9%); 1/5 bếp ăn tại gia ở nông thôn có rất nhiều kiến và ruồi, trong khi ở các cơ sở dịch vụ thực phẩm tỉ lệ này là 1/10. Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm chỉ điểm cho thấy tình trạng ô nhiễm các loại thực phẩm chế biến sẵn ăn ngay rất phổ biến. 1/3 số mẫu rau sống ở thành thị nhiễm khuẩn thể E.coli (ở khu vực nông thôn là 1/5), tỉ lệ mẫu giò lụa bị nhiễm E.coli tại khu vực nông thôn là hơn 1/4 và thành thị là 1/5.