Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những món ngon và lạ trong ngày Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi ăn măng tươi thì hơi nhân nhẫn đắng, nhưng khi đã ngâm với ớt thì vị đắng hoàn toàn hết. Măng ngâm này có vị hơi mặn, ngon khi ăn cùng các món mỳ, phở...

KTĐT - Khi ăn măng tươi thì hơi nhân nhẫn đắng, nhưng khi đã ngâm với ớt thì vị đắng hoàn toàn hết. Măng ngâm này có vị hơi mặn, ngon khi ăn cùng các món mỳ, phở...

Bạn đã biết đến những món vô cùng lạ miệng và thơm ngon dành riêng cho dịp Tết nguyên đán này chưa?
 
1. Thịt chua Thanh Sơn (Đặc sản Phú Thọ)



Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 1
 
Đây là món ăn làm từ thịt lợn lửng nướng lên, sau đó thải mỏng và ủ thính để lên men chua, ăn kèm các loại lá như lá sung, lá mơ, lá đinh lăng.
 
Giá: 37.000 đồng/ lạng
 
2. Bánh tẻ làng Phụng Công (Đặc sản Hưng Yên)
 
Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 2

Còn gọi là bánh răng bừa, ăn khác với bánh tử Phú Nhi - Sơn Tây vì bánh thường được trộn thêm chút gạo nếp. Bánh đảm bảo không có hàn the.
 
Giá 27.000đ/chục bánh sống
 
3. Hạt dổi, hạt sẻn (còn gọi là hạt tiêu rừng, hạt mắc kén)

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 3

Hạt dổi - Giá 90.000đ/lạng.

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 4

Hạt sẻn - Giá 35.000đ/lạng.

 
Đây là hai loại gia vị không thể thiếu khi tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng... Đặc biệt, hạt xẻn trộn với muối chanh để chấm thịt gà luộc rất ngon.
 
4. Măng sặt ngâm ớt

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 5

Một trong những loại măng ngon nhất ở Yên Bái, chỉ bé bằng ngón tay, ngâm cả cây, ăn giòn và ngọt. Khi ăn măng tươi thì hơi nhân nhẫn đắng, nhưng khi đã ngâm với ớt thì vị đắng hoàn toàn hết. Măng ngâm này có vị hơi mặn, ngon khi ăn cùng các món mỳ, phở...
 
Giá: 45.000đ/kg
 
5. Miến dong không tẩy của làng Giới Phiên

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 6
Hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Khi nấu ngâm bằng nước ấm 5-10 phút, ăn dai sợi.
 
Giá: 35.000đ/kg
 
6. Măng nứa tép của Lục Yên
 
Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 7
 
Loại măng đặc biệt, bé, thân măng có phấn trắng, nổi tiếng nhất trong họ nhà măng nứa.
 
Giá: 145.000 đồng/kg
 
7. Măng bướm
 
Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 8

Măng tre chỉ mới nhú được 5-6cm đã được đào lên. Miếng măng trông như cánh bướm, nhỏ hơn măng lưỡi lợn nhưng non mởn và giòn.
 
Giá 220.000đ/kg
 
8. Hoa tam thất loại 1 (còn nguyên hoa và cọng) 

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 9

  
Giá 110.000đ/lạng
 
9. Tôm chua Trọng Tín

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 10
 
Tôm chua chấm với thịt chân giò, ba chỉ luộc hay dùng kèm các món cuốn thì tuyệt. Ngày Tết, thử làm món thịt ba chỉ cuốn tôm chua kèm các loại khế, chuối xanh, dứa, ớt thái sợi cuốn với vài loại rau sống như rau cải xanh non, lá hẹ, rau xà lách... cuộn trong bánh tráng. Vừa đổi bữa vừa ngon.
 
Giá 70.000đồng/hộp
 
10. Thịt trâu sấy (thịt gác bếp)

Những món ngon và lạ trong ngày Tết - Ảnh 11

 
Thịt trâu sấy vừa tới, không cứng, từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt
 
Giá 430.000đồng/kg

Địa chỉ mua sắm, đặt hàng:
 
- 93 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
- Chợ Hôm, Hàng Bè (Hà Nội)