Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nông sản Sơn La rộng đường tới thị trường Hà Nội

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tuần hàng nông sản thực phẩm an toàn Sơn La tại Hà Nội 2016” được tổ chức tại Khách sạn Sơn La 350 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội từ 24 - 29/8 đã tạo cơ hội cho nhiều DN Sơn La tìm được thị trường đầu ra cho nhiều sản sản phẩm nông sản của tỉnh theo hướng bền vững.

Hấp dẫn người tiêu dùng Thủ đô

Có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng vùng Tây Bắc nhưng người tiêu dùng Hà Nội lại chưa tiếp cận trực tiếp những sản phẩm của Sơn La. Đó cũng là nguyên nhân mà “Tuần hàng nông sản thực phẩm an toàn Sơn La tại Hà Nội” do Sở Công Thương Hà Nội và Sơn La tổ chức thu hút khá đông người tiêu dùng Thủ đô tìm đến. Bà Nguyễn Thị Phương (phường Thanh Xuân Bắc) chia sẻ: Trong những ngày diễn ra sự kiện, bà đã có điều kiện tìm hiểu kỹ 40 mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn như mật ong, thịt sấy, na, nhãn…Chị Đặng Phương Anh (phường Láng Hạ) lại đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm mật ong, măng khô, me ngọt... của Sơn La. Chị chia sẻ, mua các sản phẩm này ngay tại đây vì tin tưởng đó là các sản phẩm an toàn, không chứa chất bảo quản.
Người tiêu dùng Hà Nội mua hàng nông sản Sơn La tại “Tuần hàng nông sản thực phẩm an toàn Sơn La”.	Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng Hà Nội mua hàng nông sản Sơn La tại “Tuần hàng nông sản thực phẩm an toàn Sơn La”. Ảnh: Hoài Nam
Thực tế hoạt động tại “Tuần hàng nông sản Sơn La” cho thấy phần lớn các mặt hàng đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nên mặc dù giá bán cao hơn thị trường tự do nhưng người tiêu dùng Thủ đô vẫn đón nhận. Ông Lê Xuân Hà, Chủ nhiệm HTX Thanh Sơn (huyện Mai Sơn - Sơn La) cho biết:  HTX đã tiêu thụ hơn 10 tấn na dai, gần 6 tấn nhãn. “Trong thời gian tới, HTX Thanh Sơn mong muốn mở rộng kênh tiêu thụ tại thị trường Hà Nội” - ông Lê Xuân Hà chia sẻ.

Hỗ trợ Sơn La tiêu thụ sản phẩm

Thực tế cho thấy mặc dù tỉnh Sơn La có đến 900.000ha đất nông nghiệp chuyên gieo trồng các loại rau và cây ăn quả,  nhưng việc tiêu thụ sản phẩm thiếu bền vững do DN chưa chú trọng đến tính pháp lý. Ông Nguyễn Văn Phòng - Chủ nhiệm HTX rau an toàn Tự Nhiên (huyện Mộc Châu) và đại diện nhiều DN, HTX tỉnh Sơn La có chung ý kiến: Thời gian qua, các DN bán lẻ của Hà Nội… trong quá trình triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đưa rau quả, thực phẩm Sơn La về tiêu thụ, nhưng sản lượng tiêu thụ không nhiều như mong muốn.

Theo lãnh đạo một số DN bán lẻ, quy định, hàng hóa bày bán tại hệ thống siêu thị phải có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, các DN, HTX cung ứng hàng từ Sơn La lại chưa có nên hạn chế việc tiêu thụ tại Hà Nội.

Nhằm hỗ trợ DN Sơn La, Giám đốc điều hành Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Mai Khuê Anh đề nghị: Sở Công Thương Sơn La đẩy mạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ DN thực hiện các quy định về xuất xứ hàng hóa. Trước mắt, trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý khi đưa hàng vào siêu thị tiêu thụ, DN Sơn La nên đưa sản phẩm vào hệ thống chợ truyền thống tiêu thụ. “Là DN quản lý, khai thác chợ đầu mối nông sản phía Nam, Hapro sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Sơn La địa điểm tiêu thụ sản phẩm tại chợ đầu mối” - bà Mai Khuê Anh khẳng định. Ông Đỗ Ngọc Nam - Giám đốc Công ty An Việt cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng dành 500m2 kho đông lạnh với mức giá hợp lý nhằm hỗ trợ DN Sơn La trong bảo quản hàng hóa...

Sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường Thủ đô, tuy nhiên đòi hỏi các DN Sơn La luôn phải đặt vấn đề chất lượng sản phẩm, ATTP, tuân thủ các thủ tục pháp lý nhằm đảm bảo tình bền vững trong quá trình kết nối tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Hà Nội.