Nước Nga tiếc thương đội hockey bị nạn máy bay

Chia sẻ

KTĐT - Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm thứ tư, khi chiếc Yak-42 già nua chở đội hockey trên băng Lokomotiv Yaroslavl, đội ba lần vô địch Nga, phát nổ rồi lao xuống sông Volga, cách Matxcơva 300 km về phía đông bắc.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến tận hiện trường vụ tai nạn máy bay làm 43 người chết và xóa sổ toàn bộ một đội hockey trên băng nổi tiếng. Ông nói rằng nước Nga không thể chịu đựng những mất mát có thể tránh được như thế này nữa.

Medvedev kêu gọi chuyển sang sử dụng các phi cơ do nước ngoài chế tạo, thay vì những máy bay nội địa đã cũ kỹ.
 
Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm thứ tư, khi chiếc Yak-42 già nua chở đội hockey trên băng Lokomotiv Yaroslavl, đội ba lần vô địch Nga, phát nổ rồi lao xuống sông Volga, cách Matxcơva 300 km về phía đông bắc. Chỉ duy nhất một người trên máy bay sống sót, 43 người thiệt mạng.
 
"Vụ việc này khiến cả nước bị sốc", Medvedev phát biểu sau khi đặt hoa ở bờ sông, gần nơi những mảnh vỡ của chiếc phi cơ xấu số vẫn nằm ngổn ngang.
 
"Tình hình vẫn rất xấu, một loạt vụ tai nạn máy bay trong mùa hè này cho thấy điều đó. Chúng ta không thể để như thế này nữa".
 
Chiếc Yak-42 rơi mang theo cả tính mạng của nhiều vận động viên quốc tế từng giành huy chương Olympic. Tại Slovakia, hàng trăm người hâm mộ sững sờ nghe tin tai nạn và đổ ra các quảng trường.
 
 
Nước Nga tiếc thương đội hockey bị nạn máy bay - Ảnh 1
 
Tổng thống Nga Medvedev (phải) xúc động tưởng niệm các nạn nhân máy bay rơi. Ảnh: AFP
 
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mặc một chiếc áo đấu của đội hockey và dẫn đầu đoàn 10.000 người tham gia một lễ tưởng niệm tại sân vận động Minsk, nơi đội hockey gặp nạn dự kiến thi đấu vào hôm qua.
 
"Điều đau buồn nhất là chuyện đó xảy ra khi họ đang bay đến đây, với chúng ta - tới sân vận động tuyệt vời này như là những người bạn", ông Lukashenko, một người say mê môm hockey, nói. "Họ là anh em ruột thịt của chúng ta", tổng thống nói và có một cử chỉ dường như gạt nước mắt.
 
Trên sân vận động, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi bản nhạc tưởng niệm của Mozart cất lên, trong lúc chân dung to bằng cỡ thật của các vận động viên hockey được đặt trên nền sân băng.
 
Trong sự oái ăm của số phận, chiếc phi cơ chở đội hockey rơi ngay trước khi tổng thống Medvedev dự định đến thành phố Yaroslav để phát biểu về chính trị tại đúng sân nhà của đội Lokomotiv Yaroslavl. Và khi ông đến nơi, đại bản doanh của các cầu thủ đã thành nơi tưởng niệm. Hàng trăm người cầm hoa hồng đặt trước di ảnh các vận động viên họ yêu quý.
 
Vụ tai nạn này nối dài danh sách những thảm họa giao thông ở Nga thời gian gần đây, khiến nhà lãnh đạo bất bình. Trước đó, hai tai nạn máy bay Tu-134 và An-24 khiến 50 người thiệt mạng khiến ông Medvedev kêu gọi cho các phi cơ già nua loại này nghỉ hưu.
 
Lỗi của phi công và trục trặc kỹ thuật thường được cho là nguyên nhân các tai nạn máy bay Nga, vì thế Medvedev cũng cho rằng cần phải giảm thật mạnh số lượng các công ty hàng không nhỏ và yếu kém.