Ô tô từ 7-9 chỗ phải dán nhãn năng lượng từ 2018

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tư hướng dẫn mới số 40/2017 của Bộ GTVT, ô tô con từ 7 đến 9 chỗ được nhập khẩu hoặc lắp ráp trong nước buộc phải dán nhãn năng lượng từ năm 2018.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 40/2017/TT-BGTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ ngồi.
 
Theo Thông tư này, xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng phải được dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường.
Nhãn này cung cấp các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn xe tiết kiệm nhiên liệu.
Thông tư không bắt buộc áp đụng đổi với xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; xe tạm nhập tái xuất; xe quá cảnh, chuyển khẩu; xe của ngoại giao, lãnh sự; xe nhập khẩu đơn chiếc và không vì mục đích kinh doanh xe; xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ; xe sử dụng nhiên liệu không phải là xăng, điêzen, khí đầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên (NG).
Theo quy định tại Thông tư Bộ GTVT vừa ban hành, các cơ sở sản xuất, lắp ráp là doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe từ linh kiện rời, hoàn toàn mới đang hoạt động theo quy định của pháp luật;
Cơ sở nhập khẩu là tổ chức thực hiện việc nhập khẩu xe; Cơ sở kinh doanh xe là tổ chức, cá nhân thực hiện việc bán, phân phối xe ra thị trường phải thực hiện dán nhãn đối với các loại xe từ 7 - 9 chỗ ngồi phải được dán nhãn năng lượng theo quy định trước khi đưa ra thị trường.
Cũng theo Thông tư mới này, các cơ sở sản xuất lắp ráp và nhập khẩu được phép tự công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng trong các trường hợp xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và thực hiện trước ngày 1/1/2018.
Theo lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng, các dòng xe sản xuất lắp ráp, nhập khẩu kể từ 1/1/2018 phải thực hiện dán nhãn năng lượng. Các trường hợp tự công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng quy định tại khoản 1 Điều 5 của Thông tư này được thực hiện đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2018.