Ông Trump vẫn chưa chuẩn bị lịch trình cho cuộc gặp với ông Putin

Lan Hương (Theo NYT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện vẫn chưa có lịch trình cụ thể, nội dung cuộc gặp có thể là bất kỳ vấn đề nào mà Tổng thống muốn nói tới, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống McMaster nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin lần đầu tiên vào tuần tới. Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20 tổ chức tại Đức là sự kiện được mong chờ trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng về cáo buộc Moscow tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có hay không việc thông đồng giữa các cố vấn của ông Trump với Nga.
 Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin sẽ có cuộc gặp vào tuần tới.
Đại diện Nhà Trắng hiện vẫn chưa cho biết liệu Tổng thống Trump có kế hoạch đề cập đến sự tác động của Nga đến cuộc bầu cử năm ngoái hay không. Đây vẫn là vấn đề mà ông Trump tránh nhắc đến, bất chấp quan ngại sâu sắc của Quốc hội.
Hiện vẫn chưa có lịch trình cụ thể, nội dung cuộc gặp có thể là bất kỳ vấn đề nào mà Tổng thống muốn nói tới, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống McMaster nói.
Trả lời phóng viên, ông McMaster cho biết, ông Trump muốn xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với Nga như giải quyết xung đột ở Syria, mối đe dọa hạt nhân từTriều Tiên và vấn đề khủng bố.
Tuy nhiên, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga A.McFaul dưới thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, quá mạo hiểm khi tiếp xúc với Tổng thống Putin - một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng - với một lịch trình sơ sài như vậy.
“Ông Trump có thể không chuẩn bị gì cho các kết quả sau cuộc gặp nhưng chắc chắn là ông Putin đã tính toán kỹ lưỡng cho điều này”, ông McFaul nhận định.
Nhiều nhà quan sát cũng cho rằng, cuộc gặp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ông Trump, người vẫn chưa đưa ra chính sách rõ ràng đối với Nga. “Có quá nhiều vấn đề liên quan đến Moscow nhưng chúng ta vẫn chưa có chính sách đối ngoại với quốc gia này”, Phó giám đốc chương trình châu Âu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Jeffrey Rathke cho biết.