DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

OPEC+ thông qua kế hoạch tăng mức xuất khẩu dầu lửa: Lý trí lại thắng

Bắc Hà
21-07-2021 06:40
Kinhtedothi - Sau mấy ngày làm mình làm mẩy, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã từ bỏ sự chống đối trong khuôn khổ liên thủ OPEC+ , bao gồm các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước xuất khẩu dầu lửa khác trên thế giới, để OPEC+ thông qua được kế hoạch tăng mức xuất khẩu dầu lửa thêm 400.000 thùng/ngày nhằm ngăn chặn giá dầu lửa trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao.
Tin liên quan
(Ảnh: Reuters)
Việc UAE cài số lùi là điều có thể dự liệu trước được bởi vương triều này hoàn toàn cô lập trong số 23 thành viên hiện tại của OPEC+. UAE có thể cản trở OPEC+ thông qua kế hoạch nói trên và thậm chí không tham gia khuôn khổ liên quân này nhưng đều không thể tránh khỏi những hệ luỵ trực tiếp vô cùng tai hại của cả việc giá dầu lửa tăng lẫn giá dầu lửa giảm trên thị trường thế giới. Cuối cùng thì vương triều nhỏ này vẫn phải để cho lý trí chế ngự tình cảm.
Nhưng tất cả các thành viên khác của OPEC+ cũng tương tự như vậy. Vấn đề đối với họ ở đây không những chỉ có "lòng vả cũng như lòng sung" mà còn tất cả hiện đều ở chung trên một con thuyền, cùng chung số phận chìm nổi với nhau, cùng tiếp tục lênh đênh trên biển hay sẽ tới được bến bờ. Tất cả đều ý thức được rằng nếu không thống nhất quan điểm với nhau và phối hợp hành động nhằm điều tiết chiều hướng biến động của giá dầu lửa trên thị trường thế giới thì OPEC+ sẽ bị mai một rõ ràng và nhanh chóng vai trò và ảnh hưởng, sẽ dần trở nên hữu danh vô thực và sẽ tan rã. Tất cả đều sẽ bị thua thiệt đến mức bị nguy hại nếu cứ để cho giá dầu lửa tiếp tục tăng trên thị trường hoặc nếu để xảy ra cuộc chiến tranh giá dầu mới.

OPEC+ chỉ là liên kết lỏng lẻo trên danh nghĩa chính thức nhưng trong thực chất OPEC+ đang trên con đường thay thế OPEC. Vì thế, UAE sẽ không phải là thành viên duy nhất ngủng ngoẳng với kế hoạch chung của OPEC+ và lần vừa rồi không phải là lần cuối cùng OPEC+ có thành viên làm mình làm mẩy. Nhưng rồi cuối cùng thì lý trí vẫn sẽ chế ngự tình cảm.