Phát bệnh khi chồng về hưu

Chia sẻ

KTĐT - Khi người chồng bận rộn ở công sở, phụ nữ Nhật có nhiều thời gian dành cho mình. Trong xã hội Nhật, các ông chồng dành nhiều thời gian ở công ty và quan hệ của họ với đồng nghiệp còn nhiều hơn với vợ con.

Những phụ nữ mắc hội chứng này sẽ bị phát ban, huyết áp cao, đau dạ dày, người run rẩy khi chồng về hưu và ở nhà.

Toshiko Yamada, 62 tuổi đã phải chịu đựng người chồng lăng nhăng và suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào công việc trong suốt 35 năm kể từ khi họ kết hôn. Khi chồng sắp về hưu, bà quyết định làm thủ tục xin ly hôn. Trường hợp như bà Toshiko không phải là hiếm trong xã hội Nhật Bản hiện nay.

Phát bệnh khi chồng về hưu

Thuật ngữ "hội chứng chồng về hưu" xuất hiện tại Nhật Bản trong những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Theo đó, thuật ngữ này nói về hiện tượng các bà vợ đột nhiên phát bệnh khi chồng về hưu. Những phụ nữ mắc hội chứng này sẽ bị phát ban, huyết áp cao, đau dạ dày, người run rẩy khi chồng về hưu và ở nhà. Một nghiên cứu cho biết, trong khi 85% đàn ông chờ đợi tới ngày được về hưu thì có tới 40% phụ nữ trở nên "tuyệt vọng" với viễn cảnh chồng mình về hưu.

Khi người chồng bận rộn ở công sở, phụ nữ Nhật có nhiều thời gian dành cho mình. Trong xã hội Nhật, các ông chồng dành nhiều thời gian ở công ty và quan hệ của họ với đồng nghiệp còn nhiều hơn với vợ con. Còn các bà vợ lại tụ tập bạn bè đi mua sắm, làm đẹp, tham gia các câu lạc bộ... Sự liên kết giữa các cặp vợ chồng gần như rất ít. Tuy nhiên, khi chồng về hưu, mọi thứ đã thay đổi. Các ông chồng bắt đầu tham gia vào các công việc nhà khiến vợ thấy xa lạ, khó chịu.

Các chuyên gia dự đoán rằng, trong khoảng 2 năm rưỡi nữa, hơn một nửa trong số 7 triệu đàn ông Nhật thuộc thế hệ "vàng" được sinh ra sau chiến tranh sẽ phải đối mặt với những lá đơn ly dị khi họ đến tuổi về hưu. Đây thực sự trở thành một vấn đề khiến các nhà chức trách nước này đau đầu.

Những người đàn ông thuộc "thế hệ vàng" với sức làm việc và sáng tạo phi thường của mình đã khiến nền kinh tế Nhật Bản phát triển một cách đáng kinh ngạc sau chiến tranh. Tuy nhiên, sự cống hiến hết mình cho công việc khiến họ trở thành những người xa lạ khi trở về ngôi nhà của mình. Họ đã dành hết quãng đời thanh xuân ở công sở nên nhiều người khi về hưu không thể hòa hợp với vợ, ly hôn là điều không tránh được.

Tỉ lệ ly hôn của Nhật Bản tăng một cách đáng kể trong những năm gần đây. Theo một điều tra của Bộ Y tế Nhật Bản thì tới tháng Tư vừa qua, số lượng các cuộc ly hôn đã tăng lên 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, khoảng 10.000 phụ nữ được hỏi cho biết họ đang chờ thời cơ thích hợp sẽ gửi đơn ra tòa. Năm 2004, các cuộc ly hôn giữa các cặp vợ chồng sống với nhau từ 20 năm trở lên đã lên tới 42.000 cuộc, tăng gấp đôi so với năm 1985 và gấp 15 lần so với năm 1960.

Thoát khỏi cái bóng của chồng

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân sâu xa khiến "thế hệ vàng" của Nhật Bản thường có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc là do họ phải chịu áp lực quá nặng nề trong cuộc sống. Khi kết hôn, đàn ông Nhật Bản phải hứa sẽ chu cấp đầy đủ cho cuộc sống của vợ nhưng nhiều người không làm tròn lời hứa ấy. Tuy nhiên, các bà vợ vẫn không đủ dũng cảm để từ bỏ. Ông Takao Suzuki, giám đốc Viện nghiên cứu tuổi già ở Tokyo cũng đồng ý rằng, chính sách hỗ trợ sau ly hôn ngày một nhiều đã khiến nhiều phụ nữ nghĩ tới việc sẽ chấm dứt cuộc hôn nhân nhiều năm của mình.

Junko Yasukawa, 54 tuổi, cho biết, những phụ nữ cùng thế hệ với bà được nuôi dưỡng với tư tưởng rằng điều mà tất cả phụ nữ mong muốn là được chồng yêu và sống trong sự bao bọc của chồng. Để đáp lại điều đó, họ cũng phải đáp ứng mọi điều mà chồng mình muốn. Họ phải sống dưới cái bóng của chồng, nghe và làm theo mọi điều chồng mình nói mà không được quyền tranh cãi, luôn phải cư xử nhu mì... Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, không còn nhiều thế hệ sống trong một gia đình nên nhiều bà vợ đã nghĩ tới giải thoát cho mình khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc khi các con trưởng thành.

Trong xã hội Nhật Bản, đa số phụ nữ sau khi kết hôn đều không thể có một công việc làm ổn định, tất cả thu nhập của họ khi về già chỉ là số tiền ít ỏi từ lương hưu của chồng. Sau khi ly hôn, họ sẽ chỉ được hưởng khoảng 60.000 Yên (gần 800 USD) - một nửa số lương hưu cơ bản của chồng mỗi tháng. So với chi phí đắt đỏ ở Nhật Bản, những phụ nữ này phải rất tằn tiện mới có thể trang trải cuộc sống.

Nỗ lực của các ông chồng

Nhật Bản là một trong những nước có dân số thọ nhất thế giới khiến những phụ nữ khi về già không thể chịu được ý nghĩ sẽ phải sống nhiều thập kỉ với người chồng đã về hưu. Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật  Bản là 78,5 với nam giới và 85,5 với nữ. Hơn thế nữa, cùng với việc tỉ lệ sinh ngày một ít đi, khiến cho gánh nặng về lương hưu sẽ đè nặng lên chính phủ. Ước tính tới năm 2055, có tới 40% dân số Nhật Bản sẽ nhận trợ cấp lương hưu.

Theo thống kê, ít nhất 1/4 đàn ông trong độ tuổi 30 của Nhật Bản đều phải làm việc hơn 60 tiếng/tuần.  Các ông chồng rời khỏi nhà từ sáng sớm, tới nửa đêm mới về nhà khiến họ không có thời gian dành cho gia đình, vợ con.

Yuji Tanaka đã phải tìm đến với trung tâm để xin tư vấn hàn gắn hôn nhân. Ông cho biết, khi mới kết hôn, ông cũng muốn dành thời gian để giúp đỡ vợ việc nhà nhưng sau đó, công việc cứ cuốn ông đi khiến hai vợ chồng ngày càng xa cách. Hai người không bao giờ nói chuyện với nhau và hiếm khi ông có dịp ăn tối với gia đình. Điều này khiến cuộc hôn nhân của hai vợ chồng nằm trên bờ vực khi vợ ông thú nhận rằng bà đã có người khác và quan hệ của vợ chồng thực ra đã chấm dứt từ rất lâu trước đó.

Nhiều đàn ông Nhật Bản bắt đầu thấy lo lắng và đang có những nỗ lực, dù là đã muộn để bù lại khoảng thời gian mà họ đã bỏ rơi gia đình. Vào ngày 31/1 hàng năm, các thành viên của "Hội các ông chồng yêu vợ Nhật" sẽ đi làm về sớm hơn bình thường (khoảng 20h) rồi nhìn thẳng vào mắt vợ và nói: "Cảm ơn em".

Đây có thể là một từ rất đơn giản nhưng với người Nhật Bản, việc thể hiện tình cảm, dù là với vợ mình cũng khiến họ xấu hổ. Chính vì vậy, Hội các ông chồng yêu vợ quyết định lấy ngày này là ngày để họ dẹp bỏ đi sự xấu hổ và tạo ra một bầu không khí mới mẻ trong gia đình.

 

Với số lượng các cuộc ly hôn ở lứa tuổi trung niên đang ngày một tăng ở Nhật, năm 2007, ngân hàng Okagi Kyoristu đã trở thành ngân hàng đầu tiên ở Nhật cung cấp dịch vụ "cho vay ly hôn". Ngân hàng này sẽ cung cấp khoản vay từ 100.000 Yên tới 5 triệu Yên cho các chi phí như trợ cấp sau ly hôn, phân chia tài sản và chi phí cho tòa án. Dịch vụ này ra đời sau khi có quá nhiều khách hàng, đặc biệt là những cặp vợ chồng già bày tỏ mong muốn có những khoản vay hỗ trợ ly hôn vì họ không đủ khả năng tự chi trả các chi phí này.