DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện hơn 50kg tiền cổ khi đào đất để xây bể chứa nước

28-05-2015 15:22
Kinhtedothi - Một người dân ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trong lúc đào đất để xây bể chứa nước mưa đã phát hiện ra một hũ tiền cổ có tổng trọng lượng trên 50kg.
Chủ nhân của gia đình, nơi phát hiện hũ tiền cổ là anh Lương Mạnh Hải (sinh năm 1976), ở thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên.

 
Toàn bộ số tiền lấy ra từ chum cân được 50kg.
Toàn bộ số tiền lấy ra từ chum cân được 50kg.
Anh Hải cho biết ngày 22/5, khi đào móng làm bể, đến độ sâu khoảng 80cm thì anh cùng nhóm thợ xây bể phát hiện ra một hũ sành. Do bị đào trúng, nên hũ sành đựng tiền đã bị vỡ, để lộ ra những đồng tiền xu bám dính nhiều đất cát.

Sau khi được rửa sạch, số tiền xu vẫn còn hình dạng nguyên vẹn và rõ chữ. Tất cả đều có dạng hình tròn với lỗ hình vuông ở giữa, đường kính khoảng 2,4cm và có độ dày khoảng 0,1cm. Một mặt của các đồng xu có chữ Hán.

Anh Hải cho biết anh đã mang đồng xu đi nhờ xác minh để biết chính xác về giá trị của nó. Anh Hải cho biết vài năm trước, một gia đình ở gần nhà anh cũng đã phát hiện được khá nhiều tiền cổ.
TAG: