Phát huy vai trò “Tổ liên gia”, giám sát di biến động dân cư để phòng, chống dịch hiệu quả

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Thanh Trì nhân rộng và phát huy vai trò của các “Tổ liên gia” trong việc giám sát chặt chẽ việc di biến động dân cư, yêu cầu những người về từ vùng dịch, từ các địa phương khác phải nghiêm túc cách ly tại nhà...

Sáng 8/11, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì.
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc kiểm tra.
Rà soát biến động dân cư trên địa bàn
Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, huyện tập trung xây dựng và triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện theo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong những ngày qua do di biến động dân cư lớn, nhất là số người từ các địa phương trở về TP, nên trên địa bàn đã xuất hiện 13 ca F0 cộng đồng và tình hình dịch trên địa bàn huyện vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khó lường.
Cụ thể, từ ngày 25/10 – 7/11, trên địa bàn huyện phát sinh 17 ca F0. Cộng dồn từ ngày 27/4 đến nay có tổng số 411 ca F0 tại 15/16 xã, thị trấn. Huyện vận hành, quản lý khu cách ly Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai) đang cách ly 126 người; khu cách ly tập trung Thành An hiện đang cách ly 256 người. Huyện tiêm mới 40.799 mũi vaccine và luỹ kế tiêm được tổng 361.252 mũi. Trong đó, mũi 1 là 203.702 người, mũi 2 là 159.966 người và đạt tỷ lệ 78,5% số người đã tiêm mũi 1. Huyện đã lấy 1.074 mẫu, trong đó 569/583 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính và 504 mẫu chưa có kết quả.
Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đã chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng phối hợp với cán bộ y tế, các hội đoàn thể tiến hành rà soát, thống kê người từ các địa phương khác đi/đến/về lưu trú trên địa bàn huyện. Trong kỳ đã rà soát được 294 người đi/đến/về từ địa phương khác và luỹ kế từ ngày 11/10/2021 đã rà soát, quản lý 491 người. Đồng thời, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra 84 cơ sở hành nghề y dược tư nhân; kiểm tra, đánh giá các tiêu trí an toàn trong trường học theo hướng dẫn Sở GD&ĐT và Sở Y tế.
 Đáng chú ý, qua đánh giá cấp độ dịch trên cả 3 tiêu trí (số ca mắc mới tại cộng đồng, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh), huyện Thanh Trì đang ở cấp độ 2 (nguy cơ thấp tương ứng với màu vàng)…
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trạm Y tế xã Đại Áng, huyện Thanh Trì.
Tập trung xử lý các chùm ca bệnh mới phát sinh
Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước và TP vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong những ngày gần đây, trên 50% số ca mắc trên địa bàn TP là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine; xuất hiện một số chùm ca bệnh với số mắc lớn tại huyện Mê Linh, huyện Quốc Oai, huyện Gia Lâm... 
Trên địa bàn huyện Thanh Trì cũng ghi nhận 17 ca mắc tính từ ngày 25/10 đến nay; huyện có một số bệnh viện lớn của Trung ương; có những khu chung cư đông người; người từ vùng dịch về huyện cũng tương đối đông, cộng với tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân... Chính vì thế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, huyện Thanh Trì quán triệt kỹ, thực hiện nghiêm Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhất quán thực hiện F0 phải đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung.
Trên cơ sở đó, huyện phải tiến hành rà soát lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn để chuẩn bị cho một trạng thái phòng bị cao hơn; nâng cao hơn nữa vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp xã. Khi xảy ra dịch phải phát huy phương châm “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ. Trước mắt phải tập trung xử lý các chùm ca bệnh mới phát sinh tại Yên Xá, Tân Triều.
Ngoài ra, cùng với phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Thanh Trì cần nhân rộng và phát huy vai trò của các “Tổ liên gia” trong việc giám sát chặt chẽ di biến động dân cư, yêu cầu những người về từ vùng dịch, từ các địa phương khác phải nghiêm túc cách ly tại nhà.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, huyện giao Công an huyện tổ chức các đoàn kiểm tra cao điểm về phòng, chống dịch. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Huyện ủy cũng tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Bên cạnh đó, huyện cần tập trung đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, rà soát và đảm bảo cung ứng đủ cơ số ô xy. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm phòng, chống dịch của người dân, nhất là người có biểu hiện ho, sốt cần phải khai báo y tế; có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc, nhất là khu vực nguy cơ cao.
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì.
Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị huyện Thanh Trì tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2021, nhất cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản. Triển khai đợt cao điểm về phòng, chống tội phạm; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.