Phát triển manh mún do thiếu qui hoạch

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Là một trong những địa phương có đàn vật nuôi lớn nhất cả nước, song theo đánh giá, hiện ngành chăn nuôi của Hà Nội vẫn đang trong tình trạng manh mún, tự phát, hiệu quả chưa cao.

Tính đến hết tháng 9, toàn TP Hà Nội có 1,63 triệu con lợn, trong đó có 1,4 triệu con lợn thịt, hơn 200.000 lợn nái. Sản lượng thịt hơi giết mổ đạt 252.000 tấn. Tổng đàn gia cầm 17,3 triệu con, trong đó 12,5 triệu con gà, còn lại là vịt, ngan, ngỗng. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 26.500 tấn, sản lượng trứng đạt 340 triệu quả. Ngoài ra, toàn thành phố còn có trên 200.000 con trâu bò, sản lượng thịt đạt 1,5 triệu tấn.

Tuy nhiên, số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, chăn nuôi trên địa bàn vẫn còn rất nhỏ lẻ, manh mún. Hiện thành phố có 382.850 hộ nuôi lợn, bình quân 4,2 con/hộ, trong đó hộ nuôi từ 1 - 5 con, chiếm 83,26%; hộ nuôi từ 51 con trở lên là 1.390 hộ, chiếm 0,36%. Tính đến hết tháng 9, toàn thành phố có 472 trang trại chăn nuôi lợn ngoài khu dân cư với số lượng thường xuyên 155.000 con, chiếm 9,6% tổng đàn lợn của thành phố. Tương tự, với gia cầm, chăn nuôi nhỏ lẻ cũng chiếm tỉ trọng lớn. Trên địa bàn thành phố hiện có 169.191 hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, bình quân 60 con/hộ. Chăn nuôi ngoài khu dân cư có 546 trại với số lượng 2,8 triệu con, chiếm 13,8% tổng đàn và cung cấp 20% lượng thịt bán ra thị trường.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, với khoảng 70% chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát như hiện nay, nên hiệu quả của ngành chưa cao. Người chăn nuôi phải thường xuyên đối mặt với rủi ro lớn khi có dịch bệnh và biến động giá cả của thị trường. Trong khi đó, công nghệ giết mổ, chế biến, bảo quản sản phẩm dài ngày vẫn còn nhiều hạn chế. Toàn thành phố có 17 cơ sở giết mổ thủ công tập trung, sản lượng 45 tấn thịt trâu bò, 164 tấn thịt lợn, 13,5 tấn thịt gia cầm/ngày. Số hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ có 3.725 hộ, khả năng giết mổ đạt 230 tấn/ngày. Giết mổ công nghiệp hiện mới có 5 cơ sở, tổng công suất thiết kế 1.200 con lợn/ngày, 1.500 con gia cầm/ngày. Tiêu thụ sản phẩm chủ yếu là thịt tươi sống, không qua chế biến.

Do đó, để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường Thủ đô, góp phần bình ổn giá, nhất là những tháng cuối năm, theo ông Đức, các địa phương cần phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi vừa và lớn ngoài khu dân cư phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, giảm chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Từng bước hiện đại hóa chăn nuôi Hà Nội, đa dạng sản phẩm, đáp ứng cơ bản nhu cầu của nhân dân Thủ đô về thực phẩm sạch, an toàn, tiến tới xuất khẩu, giải quyết thêm việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nông dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần