Phổ biến thông tin hiệp định thương mại tự do đến hội viên phụ nữ Thủ đô

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong khuôn khổ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

 Hội viên phụ nữ Hà Nội tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản, thực phẩm an toàn bên lề hội nghị
Tại hội nghị, đại biểu là đại diện của các phòng kinh tế, hội phụ nữ quận, huyện, thị xã; đại diện một số hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã được cán bộ Văn phòng SPS Việt Nam cung cấp thông tin về những điểm mới trong quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của một số Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Cùng với đó là yêu cầu của một số thị trường nhập khẩu nông sản, thực phẩm trong tình hình mới…
Đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội cho biết, là một tổ chức chính trị - xã hội với đầu mối đơn vị trực thuộc lớn, số lượng hội viên đông đảo, tham gia vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm; vì vậy trong những năm qua, các cấp Hội đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các hội viên về tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm.
Thông qua hội nghị, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ các quận, huyện, thị xã đã được hỗ trợ, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về những điểm mới liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật. Đây là điều kiện thuận lợi để các hội viên phụ nữ tiếp cận cách thức sản xuất, kinh doanh mới, đpá ứng các yêu cầu phát triển phù hợp với thông lệ quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô là rất lớn. Không chỉ vậy, định hướng tương lai, Hà Nội cũng sẽ cần chuẩn hóa sản xuất để phục vụ xuất khẩu các ngành hàng nông sản, thực phẩm có tiềm năng, thế mạnh…
Trong định hướng đó, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phát triển ngành nông nghiệp Thủ đô theo hướng sạch, sinh thái, hữu cơ, thì việc đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến như: VietGAP, HACCP, ISO, đặc biệt là các quy định về kiểm dịch động, thực vật và an toàn thực phẩm là hết sức quan trọng. Theo ông Tường, trong bối cảnh hội nhập, điều này còn quan trọng hơn, bởi nếu không sản xuất an toàn, kinh doanh minh bạch thì nông sản, thực phẩm Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ thua ngay trên sân nhà khi các hàng rào thuế quan được mở ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần