Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phó Thủ tướng khảo sát chợ đầu mối nông sản lúc nửa đêm

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc thực hiện tốt kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối không chỉ góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn tác động tích cực, làm thay đổi cung cách sản xuất nông sản tại các địa phương.

Thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, đêm mùng 5 rạng sáng ngày 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo đã thị sát, kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền (quận 8, TP Hồ Chí Minh).
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: VGP.
Chợ Bình Điền là trung tâm giao thương hàng hóa nông sản quan trọng của TP với quy mô 65 ha, 7 nhà lồng, 2 nhà kho, các bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác. Trung bình, mỗi đêm có khoảng 4.000 lượt xe tải về chợ, chuyên chở khoảng 2.500 tấn hàng hóa có giá trị khoảng 110 tỷ đồng.

Đúng 0h đêm là thời điểm chợ Bình Điền trở nên nhộn nhịp nhất với các hoạt động giao, nhận hàng bán buôn, bán cho nhà hàng, khách sạn. Hàng dãy dài ô tô tải từ các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung chở hàng hoá về chợ. Tất cả các mặt hàng ở chợ đầu mối Bình Điền đều phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ bằng các hóa đơn, chứng từ liên quan. Hàng đêm, lực lượng chức năng đều tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra. Theo đánh giá, những hành vi như bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm… hầu như không thể xảy ra tại chợ, khi hàng hóa được kiểm tra thường xuyên.

Tại đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát, trò chuyện với một số hộ kinh doanh tại các khu bán thuỷ, hải sản; rau củ quả; thực phẩm tươi sống và thăm kho đông lạnh.

Đánh giá cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm tại các sạp hàng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tỷ lệ lớn thực phẩm tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh đến từ nhiều tỉnh, thành. Do vậy việc thực hiện tốt việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc không chỉ góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn tác động tích cực, làm thay đổi cung cách sản xuất nông sản tại các địa phương.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thông tin thêm, với việc tập trung nhiều ngành hàng về một đầu mối như chợ Bình Điền giúp việc kiểm soát an toàn thực phẩm thuận lợi hơn, không phải phân tán lực lượng ra nhiều chợ nhỏ lẻ. Mặt khác, thực phẩm đã được kiểm soát từ chợ Bình Điền tiếp tục được phân phối về các chợ truyền thống khác trên địa bàn TP bảo đảm hơn về chất lượng.

Hiện nay bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển mô hình chợ đầu mối, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP tiếp tục tập trung xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa các địa phương với TP Hồ Chí Minh. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xét nghiệm, truy xuất nguồn gốc đối với những loại thực phẩm được bày bán tại chợ truyền thống.