Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã khuyến cáo người dân cách phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết.

Theo Cục ATTP, trong những ngày nghỉ Tết, lượng rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao. Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo ATTP như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (mật, phủ tạng…).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nếu uống rượu lâu ngày sẽ dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần. Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Vì vậy, để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp Tết, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

-Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

-Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

-Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

-Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.