DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Phú Xuyên hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 6

Công Tâm
14-08-2021 18:31
Kinhtedothi - Chỉ trong vòng 3 ngày (từ ngày 12-14/8), huyện Phú Xuyên đã hoàn thành kế hoạch tiêm hơn 20.000 liều vaccine phòng Covid-19 đợt 6 cho những người chưa tiêm mũi nào và những người hoàn thiện mũi 2… đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong tiêm chủng.
Tin liên quan
  • 15.789 người dân huyện Phú Xuyên hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5 15.789 người dân huyện Phú Xuyên hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5
 Người dân thị trấn Phú Xuyên kiểm tra sức khỏe, do huyết áp trước khi tiêm phòng Covid-19
Sáng 14/8, phóng viên có mặt tại Trạm y tế xã Phúc Tiến, nơi đang diễn ra tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 3 của xã và là đợt 6 trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Cầm giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 mũi 2, chị Nguyễn Thị Kiệm, thôn An Khoái phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: "Tôi nhận thấy quy trình tiêm vaccine tại trạm y tế xã rất đảm bảo, tôi được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng mũi 2. Tôi cũng thấy yên tâm khi đã được tiêm chủng đủ 2 mũi, giúp phòng ngừa Covid-19".
Ông Đào Trung Kiên, thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến cũng chia sẻ: "Bản thân tôi rất tích cực tuyên truyền cho người thân, bạn bè thực hiện đúng quy định 5K và nên tiêm phòng khi đến lượt, không chỉ là bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình mà còn là bảo vệ cả  những người xung quanh".
Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Xuyên Trần Trí Bình cho biết, trước khi tiêm, người tiêm sẽ được kiểm tra sức khỏe, như đo huyết áp, kiểm tra thân nhiệt; khám sàng lọc về tiền sử các loại dị ứng (dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn…), khám tim, phổi, sàng lọc những bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ hoãn tiêm, còn những bệnh nhân bình thường sẽ chỉ định tiêm đợt này. 
 Người dân xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên phấn khởi khi được tiêm vaccine phòng Covid-19
Trong quá trình khám sàng lọc, bác sĩ tư vấn cho người sau tiêm ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, kiêng rượu bia, theo dõi tình hình sức khỏe, có dấu hiệu sốt cao gọi cho số máy bệnh viện hoặc trung tâm y tế và trạm y tế xã đã cung cấp. Quy trình tiêm đảm bảo đúng quy trình do Bộ Y tế quy định. Qua 6 đợt tiêm đến nay, trên toàn địa bàn huyện chưa xảy ra tai biến trong tiêm chủng.
Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, các đơn vị tổ chức tiêm đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, đợt này, bệnh viện huyện, trung tâm y tế và các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tiêm trả mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm trước đó nhằm đảm bảo an toàn cho tiêm chủng, cùng với đó tiêm mũi 1 cho những người chưa tiêm lần nào.
 Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 người dân xã Phúc Tiến ngồi chờ theo dõi sau tiêm theo quy định
Ngành y tế huyện còn thành lập 6 đội cấp cứu lưu động hỗ trợ 27 trạm y tế xã, thị trấn trong việc theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ. Cuối buổi chiều 14/8, huyện Phú Xuyên đã hoàn thành tiêm chủng cho các đối tượng theo quy định với hơn 20.000 liều. Chất lượng tiêm chủng an toàn, không có bệnh nhân tai biến.
“Nhằm đảm bảo an toàn, huyện đã tổ chức tập huấn cho lực lượng tham gia tiêm chủng, lực lượng hồi sức cấp cứu, cán bộ chuyên về cấp cứu của bệnh viện huyện, trung tâm y tế và các trạm y tế. Thực hiện rà soát chính xác từng nhóm đối tượng theo kế hoạch tiêm chủng của TP. Trước đó, toàn huyện đã tổ chức tiêm được 5 đợt với 25.837 liều vaccine cho cán bộ tuyến đầu và người dân 27 xã, thị trấn” - bà Phượng khẳng định.