Quận Đống Đa sẵn sàng đón học sinh Mầm non, Tiểu học đi học trở lại

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để chuẩn bị đón học sinh cấp Mầm non và Tiểu học đi học trở lại vào ngày 11/5, quận Đống Đa đã yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và các cơ quan liên quan trên địa bàn quận triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các giáo viên đều được tập huấn về công tác rửa tay trong phòng dịch.
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, UBND quận đã có Công văn số 778/UBND-VP về việc đảm bảo các phương án, điều kiện cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu, Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế quận thực hiện phun hóa chất tiêu trùng, khử khuẩn tất cả các trường học Mầm non và Tiểu học trên địa bàn. Đôn đốc, nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện vệ sinh, tẩy trùng các thiết bị dạy học. Kiểm tra việc đảm bảo thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng. 
Ngoài ra, giao Công an quận chủ trì cùng Đội Thanh tra GTVT lập phương án phối hợp với UBND 21 phường tổ chức các chốt trực tại công các trường THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn đảm bảo ATGT, TTĐT. Đối với UBND - Ban chỉ đạo 197 các phường của quận, tổ chức chốt trực đảm bảo không ùn tắc giao thông, hướng dẫn phụ huynh học sinh dừng đỗ xe đúng quy định tại khu vực các cổng trường học trong 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường; khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.
 Các trường nghiêm túc tiến hành phun khử khuẩn trước khi đón học sinh quay lại học.
 
Đáng chú ý, quận Đống Đa cũng ban hành Công văn số 820/UBND-YT về việc tăng cường đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với bếp ăn, căng tin trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, đối với bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các trường học yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Chính phủ liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.
Cụ thể, người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải được trang bị phòng hộ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Không bố trí làm việc tại cơ sở đối với nhân viên có ít nhất một trong các triệu chứng ho/sốt/khó thở. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
 Giáo viên được tập huấn cách đo thân nhiệt cho học sinh.
Đồng thời, khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. Có thể bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống. Thực hiện ký cam kết đảm bảo các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục…
Quận Đống Đa giao Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế Quận, Phòng GD&ĐT, Phòng Văn hóa và Thông tin quận tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh về việc đảm bảo ATTP. 
 Ngoài ra, các giáo viên cũng được tập huấn cách đón học sinh đảm bảo an toàn trong phòng dịch.
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa Tạ Ngọc Thắng cho biết, để đảm bảo công tác phòng dịch, việc phục vụ ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa sẽ được thực hiện từ ngày 18/5. Bên cạnh đó, để chuẩn bị đón học sinh tiểu học, mầm non đi học trở lại, UBND các phường trên địa bàn quận Đống Đa đã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra các trường tiểu học, mầm non công lập và các trường, nhóm lớp mầm non tư thục. Đồng thời, phối hợp với các trường công lập tổ chức phun khử khuẩn, tổng dọn vệ sinh trường lớp. Đối với các trường mầm non, nhóm lớp tư thục trên địa bàn phường đã phát Cloramin B và cơ sở đã chủ động mua dung dịch để khử khuẩn, vệ sinh môi trường theo quy định.
 Đồ dùng của học sinh đều được vệ sinh sạch sẽ.
Ngoài ra, tại các trường công lập, tư thục đã chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt đảm bảo tối thiểu mỗi lớp học 1 máy. Phân công giáo viên phụ trách lớp phụ trách đón học sinh để đo thân nhiệt khi vào trường. Đồng thời, bố trí khu vực, thiết bị rửa tay sát khuẩn, dung dịch sát khuẩn và xà phòng; hướng dẫn phụ huynh, học sinh cách phòng, chống dịch cho các con: sát khuẩn tay, đeo khẩu trang khi ra đường.