DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng sẵn sàng cho một Đại hội hiệu quả nhất

20-07-2015 08:52
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức Đại hội (ĐH) tại các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trực thuộc.
Đến thời điểm này, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức Đại hội (ĐH) tại các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trực thuộc. Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng khẳng định, thành công của ĐH tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở và công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng là bước đệm vững chắc để quận tiến tới tổ chức thành công ĐH Đảng bộ quận lần thứ XXV sẽ diễn ra vào đầu tháng 8/2015.

Thành công từ Đại hội cơ sở

Đảng bộ quận Hai Bà Trưng hiện có 56 Đảng bộ cơ sở và 42 chi bộ trực thuộc, với tổng số 16.916 Đảng viên. Ngày 25/7 tới đây, Đảng bộ phường Trương Định là TCCSĐ cuối cùng trong Đảng bộ quận sẽ tổ chức ĐH.
Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ phường Phố Huế nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ phường Phố Huế nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng Đoàn Đình Nguyên cho biết: Ngay sau khi có Chỉ thị 36-CT/TƯ ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 126-KH/TU ngày 10/7/2014 của Thành ủy về tổ chức ĐH Đảng các cấp, Quận ủy đã nhanh chóng quán triệt đến 100% cán bộ lãnh đạo chủ chốt; chọn 3 Đảng
Từ thành công của ĐH cơ sở, Quận ủy rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho ĐH Đảng bộ quận lần thứ XXV tới đây. Trước hết, đó là phải làm tốt việc quán triệt các quy định, hướng dẫn của T.Ư, Thành ủy, Quận ủy đến mọi TCCSĐ và cán bộ Đảng viên. Đặc biệt, tập huấn sâu cho các thành viên trong tổ công tác chỉ đạo ĐH và các đồng chí trực tiếp tham gia tổ chức ĐH ở các chi, Đảng bộ cơ sở. Hơn nữa, cần kết hợp nhiều kênh thông tin khác nhau để nắm chắc tình hình mọi mặt của các tổ chức Đảng, nhất là những cán bộ chủ chốt, để có định hướng phù hợp nhằm không bị động về nhân sự trước và trong ĐH.

            Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong
bộ cơ sở là phường Phố Huế, Công an quận và Công ty ĐT&PT Vận tải tiến hành ĐH điểm để rút kinh nghiệm chung. Kinh nghiệm toàn diện về công tác chuẩn bị, tiến hành ĐH của 3 đơn vị điểm, cùng với sự hướng dẫn chu đáo của các tổ công tác chỉ đạo ĐH thực sự đã có tác dụng thiết thực cho 95 TCCSĐ còn lại tiến hành ĐH.

Để chuẩn bị cho ĐH, tất cả 20 phường đã thực hiện tuyên truyền về tổ chức ĐH qua hệ thống truyền thanh không dây với các nội dung đã được kiểm duyệt chặt chẽ; trang trí, cổ động tại trụ sở các Đảng ủy, UBND phường, tại cổng chào khu dân cư; tổ chức nhiều chương trình ca nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ... trước, trong và sau ĐH. Các hoạt động sôi nổi này đã và đang tạo không khí phấn khởi, làm cho ĐH Đảng tại các địa bàn không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng mà còn thực sự là ngày hội của toàn dân.

Kết quả cụ thể đến thời điểm này, tổng số cấp ủy viên được bầu tại 97 TCCSĐ trực thuộc là 669 đồng chí, đạt tỷ lệ 86,77% trong danh sách giới thiệu. Trong đó, 418 cấp ủy viên tái cử; tỷ lệ nữ đạt 35,58%; số cấp ủy trẻ là 23 trong số 73 người được giới thiệu. Về trình độ, có 478 người tốt nghiệp đại học và 123 trên đại học; 148 người đạt cao cấp và cử nhân lý luận chính trị...

Từ kinh nghiệm thực tế tại Đảng bộ cơ sở được quận chọn tổ chức ĐH điểm, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phố Huế chia sẻ: Đầu tiên, từ lãnh đạo đến cán bộ cần quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về nội dung, quy trình tổ chức ĐH. Trong đó, công tác nhân sự cần thực hiện tốt việc đánh giá cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ phát huy năng lực. Khi chỉ đạo ĐH, các cấp ủy nên quan tâm giải quyết những vấn đề nổi cộm để tạo niềm tin của Nhân dân địa phương cũng như Đảng viên, người lao động... Việc tổ chức ĐH rất cần chú ý từng chi tiết nhỏ, lại phải linh hoạt, nhuần nhuyễn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền phải được chú trọng sao cho ĐH là đợt sinh hoạt chính trị của toàn dân, gắn liền với các vấn đề người dân quan tâm.

Chuẩn bị tâm thế tốt nhất

Nhờ bước vào ĐH với tư thế chủ động, tự tin, các ĐH cơ sở tại quận Hai Bà Trưng đã bầu được đội ngũ cấp ủy mới có năng lực, trình độ, đảm bảo cơ cấu, phát huy dân chủ, trách nhiệm. Đảng viên và Nhân dân phấn khởi, thể hiện niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo tiền đề quan trọng cho thành công của ĐH Đảng bộ quận lần thứ XXV.

Ông Đường Hoài Nam - Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng cho biết: Chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo của T.Ư và Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự quan tâm, đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, Đảng viên; phát động nhiều phong trào thi đua hướng về ĐH... Việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình ĐH lần thứ XXV đã được triển khai thực hiện nghiêm túc ngay từ cuối năm 2014. Trong đó, dự thảo Báo cáo chính trị được xem xét và đưa ra lấy ý kiến nhiều phía tại nhiều hội nghị của Ban chấp hành Đảng bộ quận, đăng trên cổng thông tin điện tử của quận để tranh thủ ý kiến của các cán bộ, Đảng viên và Nhân dân; đến nay đã được thông qua lần cuối. Các dự thảo nghị quyết, chương trình, quy chế ĐH, Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban kiểm Tra tư cách đại biểu, danh sách Đoàn đại biểu dự ĐH Đảng bộ TP... cũng đều đã được thông qua lần cuối. Đặc biệt, công tác nhân sự được quan tâm hàng đầu, trong đó đề án nhân sự Đảng bộ quận khóa XXV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) cũng đã hoàn tất, với tỷ lệ cán bộ nữ và trẻ đảm bảo đúng quy định.

“Đến thời điểm này, công tác nhân sự cũng như mọi công việc chuẩn bị khác đã hoàn tất. Quận sẵn sàng bước vào ĐH một cách chủ động, đảm bảo chất lượng và tiến độ yêu cầu”, ông Nam khẳng định.

Từ nay đến thời điểm diễn ra ĐH Đảng bộ quận lần thứ XXV (ngày 5-6-7/8/2015), quận Hai Bà Trưng sẽ tăng cường chỉnh trang đường phố, vệ sinh môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều hình thức phong phú trực quan, sinh động như băng rôn, khẩu hiệu, treo cờ... Những địa điểm được tập trung trang trí là khu vực trụ sở Quận ủy, UBND quận; dọc các phố chính và những tuyến đường quanh trường Đại học Kinh tế quốc dân (nơi diễn ra ĐH) như Trần Đại Nghĩa, Đại La, Lê Thanh Nghị...

Đặc biệt, một yếu tố quan trọng góp phần quyết định vào thành công của ĐH được Quận ủy xác định chính là: Sẽ thường xuyên nắm chắc dư luận xã hội, kịp thời định hướng tư tưởng, không để biểu hiện lệch lạc gây tác động xấu đến quá trình tiến hành ĐH, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; đồng thời, phát huy tốt vai trò của hệ thống dân vận để tận dụng được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
TAG: