Để hạn chế tình trạng thật giả lẫn lộn gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, thiệt hại cho các DN làm ăn chân chính, ngày 26/9, báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Thị trường TPCN: Thực trạng và giải pháp phát triển”.
TS.Phạm Hưng Củng (bìa phải) tại buổi tọa đàm. |
Dùng tiêu chuẩn để “siết”Cùng nhìn nhận về thị trường TPCN hiện nay, ông Trần Văn Châu - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho hay: "Cộng đồng DN đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của thị trường TPCN. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, quảng cáo quá mức đã ảnh hưởng phần nào đến sản xuất kinh doanh TPCN. Từ những tồn tại thị trường đã ảnh hưởng tâm lý, sự lựa chọn của người tiêu dùng, trong khi lợi ích của TPCN với sức khỏe là không thể phủ nhận".Thời gian qua, Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên theo ông Châu, trong một số trường hợp, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không công bố sản phẩm thì Cục cũng chưa kiểm soát được. Chỉ tính trong tháng 8/2018, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã xử lý 81 trường hợp vi phạm với tổng số tiền nộp phạt là 135 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu liên quan đến các sản phẩm giảm cân.Nhằm siết chặt hơn các hoạt động quản lý với những DN cố tình có hoạt động kinh doanh “chộp giật”, ông Trần Văn Châu thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu và vị thuốc... Theo đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm soát, thanh tra một cách chặt chẽ hoạt động này. Ông Châu cũng kỳ vọng trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nhận được sự phối hợp của người dân, DN bằng việc thông tin tới Cục những những trường hợp DN kinh doanh chưa đúng.Liên quan đến lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019, các đơn vị sản xuất kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất. TS Phạm Hưng Củng cho rằng, cả 5 tiêu chuẩn GMP – GLP – GSP – GDP - GPP đều phải thực hiện hết. Dược là lĩnh vực thực hiện hết 5 tiêu chuẩn này rồi nhưng TPCN thì chưa thực hiện một tiêu chuẩn nào.Còn theo ông Trần Văn Châu, hiện cả nước có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN. Trong đó, có gần 1/10 cơ sở sản xuất không phải là nhà sản xuất nhưng có hợp đồng với nhà máy sản xuẩt nào đó, do đó GMP là quy chuẩn cần thiết đối với sức khỏe. "Theo lộ trình đến 1/7/2019, DN ở nước ngoài vào Việt Nam cũng phải thực hiện GMP, nếu không thực hiện quy chuẩn này thì không được vào Việt Nam. Như vậy, đây sẽ là cuộc chơi bình đẳng. Với tiêu chuẩn GMP thì tình trạng làm ăn gian dối, đưa chất này chất kia vào trong TPCN sẽ bị loại bỏ; tình trạng chỉ mấy m2 cũng sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được chấm dứt để tạo thị trường lành mạnh", ông Châu thông tin.
“Chúng ta đã có quy định pháp luật liên quan đến TPCN đó là Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 (Nghị định 15). Trước Nghị định 15, vấn đề về TPCN cũng đã được đề cập trong pháp lệnh về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp đến là luật An toàn thực phẩm, sau đó là Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 cùng hàng loạt các thông tư, quy định khác được ban hành. Từ các quy định pháp luật nói trên cùng với nỗ lực của DN, thị trường TPCN đã có sự phát triển như hiện nay” -ông Trần Văn Châu - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế |