DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Số ca mắc Covid-19 từ người tự phát trở về quê tăng vọt

Hà Phương
03-08-2021 10:05
Kinhtedothi - Đến ngày 3/8, Quảng Ngãi ghi nhận tổng cộng 45 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly từ những người tự phát trở về quê từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.
Tin liên quan
Sáng 3/8, Sở Y yế Quảng Ngãi thông tin, tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tăng cao hơn hẳn so với những ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại tỉnh này tính từ ngày 26/6 đến nay lên 300 ca.
Đáng chú ý, 19 trường hợp mới ghi nhận này đều ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tự đi xe về đến đèo Bình Đê, được đưa đi cách ly tập trung tại các khu cách ly của huyên Mộ Đức, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi và Bình Sơn.
 Nhiều ca mắc Covid-19 được ghi nhận từ những trường hợp tự phát đi xe máy về Quảng Ngãi.
Như vậy, từ 15/7 đến nay, Quảng Ngãi có 45 ca mắc Covid-19 được phát hiện trong số hơn 8.000 người tự phát trở về quê từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Từ ngày 1/8, Quảng Ngãi cũng đã ngưng tiếp nhận công dân tỉnh này về từ các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.
Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, hiện số người cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh rất đông. Đến nay, đã xác định hơn 40 trường hợp là F1 trở thành F0 sau một thời gian ủ bệnh. Nguy cơ lây nhiễm chéo đang hiện hữu ở các khu cách ly tập trung của tỉnh. Do đó, việc quản lý tốt các khu cách ly tập trung có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh.
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chấn chỉnh hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Trong đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19 và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.
Hiện, các khu cách ly trên địa bàn Quảng Ngãi đã tiến hành phân khu cách ly có nguy cơ từ thấp đến cao và lựa chọn ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho phù hợp. Tại mỗi khu cách ly, bố trí phòng đệm, phòng cách ly tạm thời theo quy định, việc sắp xếp số lượng người theo hướng giảm mật độ để tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, một số người cách ly vẫn vi phạm nội quy, không đeo khẩu trang và tiếp xúc gần nhau.
“Các đơn vị quản lý phải phát loa liên tục yêu cầu người cách ly chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch trong khu cách ly như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Nếu phát hiện hành vi phạm phạm kịp thời thì xử lý tại chỗ hoặc trích xuất camera để xử lý tất cả các trường hợp vi phạm”, đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.