Quyết tâm duy trì tăng trưởng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 8 ngày làm việc, sáng 13/3, Kỳ họp thứ hai, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XII đã họp phiên bế mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với sự tham dự của 2.906 đại biểu.

Với hơn 460 vấn đề có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và cải cách thể chế của Trung Quốc được các đại biểu phân tổ xem xét thảo luận và 6 nghị quyết quan trọng được thông qua, kỳ họp lần này tái khẳng định quyết tâm duy trì tốc độ phát triển kinh tế, thúc đẩy cải cách, cải thiện an sinh, đẩy mạnh bảo vệ môi trường của Trung Quốc. 

 
  Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang (giữa) phát biểu tại lễ bế mạc.	Ảnh: tân hoa xã
Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang  phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Tân hoa xã
Trung Quốc đã kết thúc năm 2013 thành công khi tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Đây là nền tảng quan trọng để Trung Quốc bắt tay thực hiện các quyết định của Hội nghị T.Ư 3 Khóa XVIII trong năm 2014 và hướng đến xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững. Tuy tăng trưởng kinh tế năm 2013 vẫn đạt mức 7,7% song mức tăng GDP của Trung Quốc năm qua vẫn là mức thấp nhất kể từ năm 1999, bằng với GDP của năm 2012. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) (không bao gồm lĩnh vực tài chính) vào nước này đã phục hồi, tăng 5,3%, đạt tổng cộng 117,6 tỷ USD, sau khi giảm 3,7%, xuống 111,7 tỷ USD trong năm 2012, năm mà FDI vào Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 3 năm.Trung Quốc đang hướng tới những cải cách toàn diện để duy trì tăng trưởng ổn định và củng cố vị thế nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - nội dung quan trọng trong "Giấc mơ Trung Hoa" được Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng cách đây một năm. Vì thế, không ngạc nhiên khi Kỳ họp thứ hai, Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Khóa XII vừa bế mạc hôm 12/3 cũng tập trung bàn thảo về vấn đề trên. Các đại biểu đã thẩm tra gần 5.900 đề án của các ủy viên Chính Hiệp, trong đó đa phần đưa ra ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực tăng cường và cải thiện chính sách điều tiết vĩ mô, điều chỉnh kết cấu ngành nghề, bảo đảm và cải thiện an sinh, y tế, bảo hiểm xã hội, thúc đẩy xã hội ổn định, hài hòa...

Phát biểu sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XII, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Chính phủ nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách mở cửa, nâng cao vai trò của một quốc gia có trách nhiệm đối với vấn đề quốc tế. Theo Thủ tướng Trung Quốc, trong năm 2014, chính phủ nước này cần duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đẩy mạnh công tác chống tham nhũng. Đa số người dân Trung Quốc đều bày tỏ sự lạc quan với kết quả của hai kỳ họp quan trọng trên và hy vọng, những quyết sách được thông qua sẽ góp phần tích cực để nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới duy trì, củng cố vị thế trên thương trường và thị trường toàn cầu. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần