Sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ

Chia sẻ

KTĐT - Để tổ chức hội nghị, nước chủ nhà Thụy Sĩ đã chi 30 triệu USD và huy động 6.500 quân nhân tham gia bảo đảm an ninh cho hội nghị.

KTĐT - Để tổ chức hội nghị, nước chủ nhà Thụy Sĩ đã chi 30 triệu USD và huy động 6.500 quân nhân tham gia bảo đảm an ninh cho hội nghị.

Ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 13 diễn ra tại Montreux, Thụy Sĩ trong hai ngày 23 và 24/10, cho biết mọi công tác chuẩn bị của nước chủ nhà đã hoàn tất và Montreux sẵn sàng chào đón 70 nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ các nước sử dụng tiếng Pháp tới dự họp vào cuối tuần này.

Hội nghị Thượng đỉnh các nước sử dụng tiếng Pháp được tổ chức hai năm một lần và hội nghị lần này sẽ là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng với quy mô lớn nhất mà nước chủ nhà Thụy Sĩ đăng cai tổ chức từ trước đến nay.

Ngoài 70 nguyên thủ và những người đứng đầu chính phủ các quốc gia, hội nghị còn có sự góp mặt của khoảng 2.000 đại biểu và khách mời.

Là thành viên tích cực của cộng đồng các quốc gia sử dụng tiếng Pháp, đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần này do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu.

Nội dung chính được đưa ra thảo luận tại hội nghị tập trung vào các chủ đề như quan hệ quốc tế và vị trí của Cộng đồng Pháp ngữ trong bối cảnh quốc tế hiện nay; các thách thức của phát triển bền vững; vấn đề an ninh lương thực và biến đổi khí hậu; cũng như tiếng Pháp và vấn đề giảng dạy tiếng Pháp trong một thế giới đang toàn cầu hóa...

Theo nhận định của giáo sư địa chính trị Jacques Barrat tại Paris, cộng đồng các quốc gia sử dụng tiếng Pháp được coi là một cực quan trọng không thể thiếu tại Liên hợp quốc.

Để tổ chức hội nghị, nước chủ nhà Thụy Sĩ đã chi 30 triệu USD và huy động 6.500 quân nhân tham gia bảo đảm an ninh cho hội nghị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần