DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Sau 15/11, TP Hồ Chí Minh dự kiến mở lại toàn bộ các tuyến xe buýt

TIỂU THÚY
26-10-2021 16:34
Kinhtedothi - Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất gửi Sở Giao thông Vận tải về việc mở lại hầu hết các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP sau ngày 15/11.
Theo đề xuất của Trung tâm quản lý giao thông công cộng, từ nay đến 1/11, trung tâm đề xuất khôi phục 16 tuyến xe buýt quan trọng, kết nối các đầu mối trung chuyển lớn như bến xe liên tỉnh, bến xe buýt, lộ trình đi qua các khu chế xuất, khu công nghiệp, chợ đầu mối... Số chuyến của mỗi tuyến hoạt động bằng 40% so với trước. Trong 16 tuyến xe này, hiện 8 tuyến đã hoạt động trở lại từ hôm 25/10.
 Dự kiến sau ngày 15/11, toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ hoạt động trở lại. Ảnh: Huy Chương
Giai đoạn tiếp theo, từ ngày 8/11 dự kiến có thêm 29 tuyến xe buýt khác hoạt động trở lại, số chuyến bằng 50% trước dịch. Đây là các tuyến hoạt động trên các trục đường hướng tâm, xuyên tâm, vành đai, lộ trình độc đạo không có phương án tuyến khác thay thế...
Từ ngày 15/11, Trung tâm quản lý giao thông công cộng đề xuất khôi phục thêm 41 tuyến xe buýt có trợ giá còn lại. Dựa trên đánh giá tình hình đi lại của những tuyến xe đã được khôi phục ở các giai đoạn trước, trung tâm sẽ điều chỉnh tần suất, thời gian hoạt động theo nhu cầu của khách, dự kiến tăng lên từ 70-80% số chuyến so với trước dịch.
Đối với các tuyến xe buýt không trợ giá, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải đang khai thác rà soát phương tiện, nhân sự đảm bảo điều kiện hoạt động để đăng ký thời gian và phương án hoạt động các tuyến này. Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các doanh nghiệp vận tải, trung tâm sẽ trình cấp thẩm quyền cho khôi phục hoạt động.
Riêng các tuyến không trợ giá tỉnh liền kề, cần thống nhất phương án hoạt động với tỉnh lân cận trước khi có quyết định khôi phục.
Dự kiến tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em vào ngày mai, 27/10
Sáng 26/10, trong buổi tập huấn trực tuyến tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, dự kiến ngày mai (27/10) quận 1 và huyện Củ Chi sẽ khởi động tiêm vaccine cho trẻ em, sau đó là toàn Thành phố. Số lượng trẻ hiện tại là 780.000 trẻ.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế, văn bản hướng dẫn các địa phương tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi ngày 14/10 của Bộ Y tế, TP đã có kế hoạch triển khai trên địa bàn. Trước đó, các trường học đã họp phụ huynh, tư vấn về việc tiêm ngừa, và được phụ huynh đồng thuận bằng ký tên đồng ý tiêm cho trẻ. Ngoài ra, những trẻ chưa đi học nhưng trong độ tuổi đủ điều kiện tiêm ngừa, địa phương phối hợp với phụ huynh trẻ lập danh sách để tránh bỏ sót trẻ. 
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sau khi Bộ phê duyệt loại vaccine tiêm cho trẻ em và hướng dẫn chuyên môn, Sở Y tế sẽ triển khai tiêm.