Sẽ xây dựng đề cương sách giáo khoa phổ thông trước khi viết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, sẽ có tổng chủ biên trong việc xây dựng chương trình và sách giáo khoa mới.

Bộ GD-ĐT cho biết, mặc dù Bộ chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TP HCM đã có công văn đăng ký viết sách giáo khoa. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân tham gia viết sách giáo khoa phải xây dựng đề cương sách giáo khoa trước khi viết.

 
Các tổ chức, cá nhân tham gia viết sách giáo khoa phải xây dựng đề cương trước khi viết.
Các tổ chức, cá nhân tham gia viết sách giáo khoa phải xây dựng đề cương trước khi viết.
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, sẽ có tổng chủ biên trong việc xây dựng chương trình và sách giáo khoa mới. Bộ sẽ không biên soạn bộ đề cương sách giáo khoa mà các tổ chức, cá nhân muốn viết sách thì phải biên soạn bộ đề cương. Bộ chỉ nhận xét, góp ý kiến với các bản đề cương này để các tác giả, nhóm tác giả hoàn thiện và viết sách giáo khoa: “Trước đây thì không có đề cương sách giáo khoa. Nhưng lần này là vì có nhiều tổ chức, cá nhân có thể viết sách giáo khoa và trong khi thảo luận với Quốc hội thì có nói là “ai dám mạo hiểm đầu tư vào viết bộ sách mà Bộ chả phê duyệt thì sao”?. Cho nên đề cương sách giáo khoa là để các tác giả viết đề cương trước, đỡ tốn kém thời gian, để ta hình dung, mường tượng công việc một cách khái quát thôi. Đề cương thì không phê duyệt nhưng mà sẽ góp ý đề cương. Nói trước như thế để tính mạo hiểm giảm đi và mình cũng có tính chất góp ý để sách giáo khoa đã góp ý được từng bước thì chất lượng sẽ tốt hơn so với đến cuối cùng mới góp ý, phê phán”.

Hiện nay, cùng với việc xây dựng chương trình tổng thể, các nhóm chuyên gia cũng bắt đầu xây dựng chương trình bộ môn cho kịp tiến độ. Sách giáo khoa phổ thông mới chỉ được phê duyệt sau khi đã có chương trình bộ môn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần