DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Siết chặt sát hạch chứng chỉ môi giới bất động sản

Vân Hằng
12-08-2016 15:23
Kinhtedothi - “Kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” do Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, Học viện cán bộ quản lý và Xây dựng phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào sáng 12/8.
 Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết kỳ thì sát hạch theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD nhằm chuẩn hóa đội ngũ những người hành nghề môi giới BĐS
 Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết kỳ thì sát hạch theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD nhằm chuẩn hóa đội ngũ những người hành nghề môi giới BĐS
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, đây là hoạt động được thực hiện theo đúng chủ trương và nội dung của Thông tư số 11/2015/TT-BXD. Động thái này nhằm ổn định lại đội ngũ môi giới BĐS Việt Nam trong quá trình hình thành phát triển. Thực tế trước đây, nhóm đối tượng này thường hoạt động tự phát với kỹ năng nghề nghiệp chưa cao do triển khai thiếu đồng bộ. Bây giờ trong quy định mới bắt buộc người làm môi giới phải có chất lượng chuyên môn, được đào tạo bài bản, hiểu biết rõ về pháp luật, tránh tư vấn sản phẩm không đúng pháp luật dẫn đến hệ quả cho xã hội và người tiêu dùng. Do vậy, việc đào tạo để đảm bảo chất lượng đồng đều, đủ điểu kiện hành nghề đòi hỏi phải thi sát hạch để thẩm định, thẩm tra lại các kỹ năng được học. Sau quá trình chấm thi nếu thấy đảm bảo môi giới sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Hội môi giới đã chủ động đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước để tổ chức kỳ thi sát hạch tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm nay và hôm nay (12/8) diễn ra kỳ thi đầu tiên tại Hà Nội.

“Hội môi giới đã xây dựng quy chế kỳ thi sát hạch ngày hôm nay và được lãnh đạo Bộ xây dựng ký phê duyệt. Trong buổi thi sáng nay có 129 thí sinh dự thi, đã được kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ đầy, đúng quy định của Thông tư 11 được giám sát bởi bộ máy tổ chức thi thống nhất. Thí sinh dự thi môn đầu tiên về kiến thức cơ sở, bao gồm pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS, thị trường BĐS, đầu tư BĐS, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS. Riêng phần kiến thức chuyên môn, gồm tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS, quy trình và kỹ năng môi giới BĐS, giải quyết tình huống trên thực tế trong chiều cùng ngày” Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.
Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực từ ngày 16/2, quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới BĐS, điều hành sàn giao dịch BĐS; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch BĐS. Theo một lãnh đạo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, quy định phải có chứng chỉ mới được hành nghề tại thông tư trên nhằm chuẩn hóa đội ngũ những người hành nghề môi giới BĐS, hạn chế những người làm môi giới thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chụp giật, gây mất niềm tin trên thị trường.
TAG: