Tác giả nghiên cứu Susanna Larsson, phó giáo sư phòng dịch tễ dinh dưỡng thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển giải thích rằng: “Ca cao chứa flavonoid, có thuộc tính chống ôxy hóa và ức chế ôxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) (cholesterol “xấu”) gây bệnh tim mạch (bao gồm đột quỵ)”. Larsson nói thêm rằng tăng lượng tiêu thụ sô-cô-la đen cũng được cho là giúp giảm huyết áp, giảm mức độ kháng insulin và ngăn ngừa huyết khối nguy hiểm. Nghiên cứu này gồm hơn 33.000 phụ nữ Thụy Điển độ tuổi từ 49 đến 83. Không ai trong số họ có tiền sử đột quỵ, bệnh tim, ung thư hoặc tiểu đường tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu vào năm 1997. Tất cả những phụ nữ này được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi gồm hơn 350 yếu tố về chế độ ăn và lối sống. Kết quả cho thấy tổng cộng có 1.549 phụ nữ trong nghiên cứu này bị đột quỵ, hầu hết là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (1.200 trường hợp). Các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ có mức tiêu thụ sô-cô-la cao nhất (trung bình khoảng 6,5g/tuần) giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với những người không ăn hoặc hiếm khi ăn sô-cô-la. Các tác giả bổ sung thêm rằng mặc dù nghiên cứu này được thực hiện ở phụ nữ song họ hy vọng các kết quả cũng đúng ở cả nam giới. Song các nhà nghiên cứu khuyên nên sử dụng sô-cô-la đen vì loại sô-cô-la này chứa nhiều flavonoid có lợi hơn và ít đường. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology.