Vậy nhưng, nhóm đối tượng sử dụng sữa ở nước ta còn hạn chế và còn ít người biết đến cách sử dụng sữa để hấp thụ tối đa lượng canxi trong thành phần. Vì vậy, sáng 2/3, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tổ chức hội thảo khoa học “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” nhằm đưa ra những lời khuyên tốt nhất khi sử dụng sữa.
Tiêu thụ bia gấp 3 lần dùng sữa
Sữa là sản phẩm chứa một lượng canxi lớn nhưng nhiều người lại bỏ qua sự lựa chọn này. Cụ thể, trong 100ml sữa có hàm lượng canxi 100 – 120mg và hàm lượng canxi trong 100mg phomai lên đến 720mg. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, trong năm 2015, lượng tiêu thụ rượu bia gấp 2,8 lần lượng tiêu thụ sữa; lượng tiêu thụ các loại nước ngọt giải khát cũng gấp 4 lần. Lý giải về điều này, PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, có thể giá thành sữa cao hơn so với thu nhập của nhiều người nên họ cho rằng sữa là một thứ xa xỉ. Bên cạnh đó, người Việt chưa có thói quen uống sữa như phương Tây, thậm chí có người coi sữa chỉ là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ con.
Bà Mai cho biết thêm, chính vì thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm của sữa như sữa chua, phomai và các thực phẩm nguồn gốc thủy sản nên khẩu phần canxi trong bữa ăn của người Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 500 – 540mg/người/ngày, đạt 50 – 60% mức khuyến nghị của thế giới. Mặt khác, thói quen ăn mặn của người Việt cũng làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong sữa. Bà Mai cũng chỉ ra hàng loạt sai lầm khi sử dụng sữa của người Việt làm giảm đi khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó có canxi như uống sữa lúc đói, uống sữa với thuốc, ăn sữa chua khi vừa ngủ dậy, pha sữa quá đặc… Bên cạnh đó, tỷ lệ canxi/phốt pho trong khẩu phần ăn của người Việt trong nhiều năm qua thấp hơn so với khuyến nghị thế giới cũng làm tăng đào thải canxi và ảnh hưởng đến chuyển hóa canxi trong cơ thể: “Chính vì những thói quen sai lầm khi sử dụng sữa và cách ăn uống của người Việt nên đến nay, Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi xương cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực”.
Người béo phì cũng cần uống sữa
“Trẻ em sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi” là lời khuyên thứ 9 trong 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý mà Bộ Y tế đã đưa ra. Tại Hội nghị lần này, Viện Dinh dưỡng cũng đưa ra khuyến nghị người dân sử dụng phối hợp 3 loại sản phẩm sữa là sữa dạng lỏng, sữa chua và phômai hàng ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đây cũng là khuyến nghị mà các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia… đưa ra với người dân từ nhiều năm nay. Bà Mai cho rằng, phối hợp 3 loại sản phẩm sẽ giúp khẩu phần ăn được da dạng hơn, tránh nhàm chán. Với trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi dậy thì, sự kết hợp này sẽ giúp cơ thể không bị thiếu canxi, giúp tăng chiều cao ở trẻ. Đặc biệt, bà Mai nhấn mạnh, nhóm người thừa cân béo phì vẫn nên duy trì uống sữa để tránh tình trạng thiếu canxi. Bởi lẽ, thừa cân béo phì do nhiều nguyên nhân khác nhau, năng lượng trong sữa chỉ là một phần rất nhỏ.
PGS Đào Ngọc Diễn – Chủ tịch Hội dinh dưỡng Nhi khoa đưa ra khuyến nghị, với những người dân ở các vùng núi cao, dân tộc thiểu số chưa quen uống sữa thì không nhất thiết phải bắt buộc dùng đủ loại 3 sản phẩm từ sữa một ngày, nếu có thể nên dùng từ 1 - 3 sản phẩm trên để có được một sức khỏe tốt. Với những người dị ứng với sữa, có thể tìm nhiều loại sữa khác nhau trên thị trường như sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành, sữa ngô được bổ sung thêm canxi để lựa chọn được loại sữa thích hợp.
Ảnh minh họa
|