DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sự kiện tuần qua: Ngân hàng Nhà nước liên tục bác tin đồn đổi tiền

Dương Tùng
11-12-2016 08:46
Kinhtedothi - Quyết định kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh; Cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”; Tung tin đồn đổi tiền là có dụng ý xấu... là những sự kiện nổi bật tuần qua.
Tin liên quan
Thông tin sắp đổi tiền là bịa đặt
Mấy ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang.
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia.
“Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó thống đốc nói.
 Ảnh minh họa
Sau đó 2 ngày, ngày 1/12, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo khẳng định tin đồn đổi tiền là thông tin bịa đặt và có dụng ý xấu. Người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia. Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam.
Trả lời báo chí ngày 5/12, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói về nguyên nhân của tin đồn đổi tiền xuất phát từ việc vừa qua, một số nước trên thế giới thay đổi những đồng tiền có mệnh giá lớn như ở Ấn Độ, đồng tiền 500 euro của châu Âu.
Theo Phó Thống đốc, thay đổi này cũng là việc rất bình thường của các nước và hoàn toàn không có tác động, không làm ảnh hưởng và cũng không liên quan gì đến giá trị đồng tiền Việt Nam.
Phó Thống đốc khẳng định lại một lần nữa đó hoàn toàn là thông tin thất thiệt, bịa đặt và thậm chí có dụng ý xấu.
“Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. NHNN VN hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế”, Phó Thống đốc nói.
Chiều 6/12, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020 diễn ra chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an truy tìm thủ phạm phao tin đồn nhảm, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.
“Tin đổi tiền là thất thiệt của kẻ xấu, xã hội chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô. Tôi nhấn mạnh yếu tố này để báo cáo quốc dân đồng bào. Nhân đây, tôi giao các ngành chức năng phối hợp với Bộ Công an tìm ra thủ phạm, những kẻ tung tin đồn nhảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô nước ta thông qua tung tin thất thiệt ấy”- Thủ tướng nói.
Chiều muộn ngày hôm qua 7/12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), tiếp tục lên tiếng về tin đồn thất thiệt đổi tiền.
Vụ trưởng cho rằng, tin đồn về việc đổi tiền có thể tác động đến tâm lý của người dân khi quyết định các giao dịch về ngoại tệ và vàng (khiến cho thị trường vàng dậy sóng và USD tự do tăng mạnh - PV). Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin này là không chính xác.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo rằng, thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. Ngân hàng Nhà nước đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.
Quyết định kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh
Ngày 8/12/2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.
Sau khi xem xét các báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 50-BC/UBKTTW, ngày 05-12/2016; số 51-BC/UBKTTW, ngày 5/12/2016 và số 52-BC/UBKTTW, ngày 5/12/2016), Ban Bí thư đã kết luận như sau:
1- Đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương.
 Ông Trịnh Xuân Thanh
Đồng chí Trần Lưu Hải, với cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc được tăng thêm chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 có nội dung trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh uỷ Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp uỷ viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.
2- Đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 - 2015
Đồng chí Huỳnh Minh Chắc, với cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
3- Đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ
Đồng chí Nguyễn Duy Thăng có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.
Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội.
Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) đã quyết định:
- Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương.
- Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 - 2015.
  • Thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Tổng Bí thư: “Trịnh Xuân Thanh sẽ không trốn được đâu”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh ngày 6/12.
Tại buổi tiếp xúc, vấn đề chống tham nhũng, lợi ích nhóm được nhiều cử tri quan tâm nêu lên. Cử tri Nguyễn Đức Sinh (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) băn khoăn về việc, dù Bộ Chính trị đã sát sao chỉ đạo xử lý 10 đại án tham nhũng nhưng hiệu quả công tác phòng chống quốc nạn này vẫn hạn chế. Nhiều vụ việc tham nhũng báo chí phát hiện thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc chứ hệ thống cơ quan thanh kiểm tra, cơ quan kiểm soát của Đảng tự phát hiện tham nhũng còn rất ít.
Cử tri Nguyễn Đức Phả (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bắc Hồng) đề cập, lợi ích nhóm đã xen kẽ, len lỏi vào mọi vấn đề đời sống xã hội mà vụ Trịnh Xuân thanh là một điển hình. “Sao để xảy ra những việc như thế mà đến giờ lại để đối tượng “chuồn” mất mà đại biểu Quốc hội đã ví đây là chuyện con voi chui lọt nhiều lỗ kim. Đề nghị phía công an phải làm rõ vấn đề này” – ông Phả phát biểu và cho rằng mức kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng vừa qua như vậy còn nhẹ lắm vì chỉ xét một vụ việc Trịnh Xuân Thanh gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh ngày 6/12
Đề cập đến vấn đề này, Tổng Bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy. “Từ xưa đến giờ ta đã xử lý cán bộ nào về hưu chưa? Nghị quyết của Quốc hội phê phán nghiêm khắc thì có đau không? Mọi người khi nghe thông cáo cần rất để ý, đây mới là kỷ luật về đảng, về công tác cán bộ chứ đã nói đến hình sự, kinh tế, đã nói đến 3.200 tỉ đâu, cái đó cần phải điều tra, qua bao nhiêu khâu khác nữa” - Tổng Bí thư giải thích.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Vừa rồi Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước cần có kỷ luật. Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm và mai kia nếu điều tra ra vi phạm luật hình sự thì còn xử lý hình sự, đi tù, trả tài sản cho nhà nước. Nên thế nào là nặng, thế nào là nhẹ? Quan điểm của chúng ta là có công thì thưởng, có tội thì phạt”.
Liên quan đến vụ việc, người đứng đầu Đảng cũng chỉ rõ, chỉ riêng phần công tác cán bộ, việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang đã có rất nhiều cơ quan bị “truy” trách nhiệm, cả Ban Tổ chức TƯ, cả Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, tỉnh uỷ Hậu Giang… đã nhiều cán bộ bị kỷ luật, một số người đã bị bắt.
Chia sẻ với những quan tâm, bức xúc chính đáng của cử tri về tình trạng tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thái độ của Đảng và Nhà nước là kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại chứ không phải làm một lần là xong.
“Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài. Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước. Tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu”, Tổng Bí thư nêu rõ.
Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo, có công thì thưởng, có tội thì ra xử tội chứ không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng, đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh.
Về mong muốn của cử tri trong việc thực hiện đến nơi đến chốn Nghị quyết TƯ 4, Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định, việc chỉnh đốn Đảng sẽ làm thường xuyên, như công việc “đánh răng rửa mặt” hàng ngày, làm kiên trì, kiên quyết chứ một lần không xong được.
Cử tri tin tưởng vào những quyết nghị của Quốc hội
Ngày 6/12, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa. Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Ngọ Duy Hiểu đã trình bày tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, ĐB Quốc hội Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã thông tin về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Đống Đa trước Kỳ họp thứ 2 liên quan đến việc đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ở phường Trung Liệt do nằm trong quy hoạch Dự án Công viên quận Đống Đa nhưng đến nay gần 20 năm nhưng chưa xây dựng… Phấn khởi trước tinh thần đổi mới trong cách thức điều hành và kết quả của Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội Khóa XIV, các cử tri quận Đống Đa bày tỏ tin tưởng vào những quyết nghị của Quốc hội đối với các vấn đề đã được thông qua.
Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc giữa đoàn ĐB Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội với cử tri quận Hai Bà Trưng, các cử tri kiến nghị nhiều về vấn đề quản lý đô thị, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng… Đặc biệt, cử tri phường Thanh Nhàn tiếp tục phản ánh những bức xúc của người dân trong phường do ảnh hưởng nghiêm trọng của dự án đầu tư xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô tới cuộc sống của họ, bởi quy hoạch đã bị “treo” hơn 40 năm nay. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục không thực hiện được quy hoạch, cử tri đề nghị đưa các hộ dân Khu dân cư số 4 và một số hộ khác ra khỏi quy hoạch dự án để họ được hưởng các quyền lợi hợp pháp như được cấp “sổ đỏ”, được nhập khẩu…
Cán bộ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Không có gì nghiêm trọng
Liên quan vụ tiếp nhận, bổ nhiệm, điều chuyển ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) vào làm việc tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ quá nhanh, chiều 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) đã có cuộc trao đổi với phóng viên.
Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Phong Quang cho biết, trước đây Vũ Minh Hoàng có người bà con làm công an, công tác ở vụ An ninh Quốc phòng của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. "Khi ông Hoàng đến thăm người nhà, qua tiếp xúc, biết ông Hoàng có nhiều bằng cấp loại xuất sắc, thông thạo nhiều ngoại ngữ chúng tôi đã nhờ giúp phiên dịch làm xúc tiến đầu tư", ông Quang nói.
 Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ
Cũng theo ông Quang, ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cán bộ thành thạo nhiều ngoại ngữ như Vũ Minh Hoàng là rất ít, trong khi ông Hoàng tiếp khách nước ngoài được nhiều người khen. Từ đó Ban đặt vấn đề, mời ông này về làm việc tại Ban.
Ông Quang nói tiếp, theo quy định về tổ chức nhân sự, BCĐTNB có xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương nhận Vũ Minh Hoàng vào làm việc mà không phải thi tuyển vì ông Hoàng tốt nghiệp đại học loại xuất sắc. Ban Tổ chức Trung ương có văn bản chấp thuận việc nhận Vũ Minh Hoàng vào làm việc không qua thi tuyển.
Khi bổ nhiệm ông Hoàng, lãnh đạo Ban có lấy ý kiến văn phòng và trao đổi miệng với 1 số Đảng uỷ viên. Lãnh đạo Ban lúc này chỉ có 4 người, một số cán bộ đang nghỉ nên giờ báo chí hỏi về Vũ Minh Hoàng thì những người này không biết thật.
“Thời gian làm việc tại BCĐTNB ông Hoàng chỉ lãnh 2 tháng lương. Trong việc nhận ông Hoàng, Ban không mất gì, không thiệt hại gì, đâu có gì nghiêm trọng. Khi nhận ông Hoàng vào làm việc chúng tôi không bị bất kỳ sức ép nào cả. Khi UBND TP Cần Thơ xin ông Hoàng về làm Phó GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ thì quy trình thủ tục đúng là có những cái hơi cập rập, như cùng 1 ngày mà ký 2 văn bản. Sở dĩ có cái cập rập là do ông Hoàng phải quay về Nhật”- ông Quang phân trần.
Theo lời ông Quang thì Vũ Minh Hoàng có cha làm doanh nhân, mẹ làm nội trợ và cha của ông Hoàng không đầu tư gì ở Cần Thơ, chỉ làm từ thiện. “Nhận ông Hoàng về Ban là vì công việc chung đang cần chứ chẳng tư túi hay ai đó gửi gắm gì cả”- ông Quang khẳng định.
Liên quan sự việc, chiều 9/12 ông Nguyễn Văn Út - Chánh văn phòng, người phát ngôn BCĐTNB cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc kiểm tra xác minh những thông tin liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng vẫn chưa có kết luận chính thức.
Cùng ngày, trả lời báo chí, ông Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ đã gọi điện thoại trực tiếp và yêu cầu Thường trực Ban báo cáo những thông tin báo chí phản ánh về ông Vũ Minh Hoàng.