DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Syria: Thành phố Aleppo hứng chịu đợt tấn công mới

30-04-2016 15:21
Kinhtedothi - Thành phố Aleppo, Syria lại tiếp tục hứng chịu một ngày xung đột đẫm máu sau vụ không kích hôm thứ 28/4.
Truyền thông nhà nước đưa tin, phe đối lập đã nã đạn vào một nhà thờ Hồi giáo trong quận Bab al-Faraj do chính phủ kiểm soát , khiến 15 người thiệt mạng.

Còn tại phía đông khu vực do phe đối lập kiểm soát, các cuộc không kích của quân đội chính phủ được báo cáo đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và phá hủy một cơ sở y tế lần thứ 2 trong vòng một tuần.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang đã tuyên bố “cơ chế ngừng bắn” sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ sáng thứ Bảy, giờ địa phương (22 giờ thứ Sáu, giờ GMT).

Tuyên bố này cho biết cơ chế ngừng bắn sẽ kéo dài 24 giờ tại thủ đô Damascus, Syria và khu vực phía đông Ghouta bên ngoài thủ đô. Trong khi tại tỉnh Latakia ở miền bắc, tình trạng sẽ kéo dài trong 72 giờ.

Tuy nhiên, tuyên bố không giải thích vì sao tình trạng ngừng bắn chỉ là tạm thời cũng như không đề cập đến Aleppo, nơi bạo lực bùng phát khiến hơn 200 dân thường thiệt mạng.

Tổ chức nhân đạo quốc tế Chữ thập đỏ cảnh báo, thành phố Aleppo đang bị đẩy đến bên bờ vực của thảm họa nhân đạo.

Phần lớn thành phố đã bị phá hủy, các cơ sở hạ tầng bị thiệt hại, khiến thành phố không có điện và nước trong nhiều tháng liền. Hiện Aleppo đang bị chia cắt làm 2 bởi có đồng thời cả khu vực do chính phủ kiểm soát lẫn khu vực dưới quyền phe đối lập.
TP Aleppo chia làm 2. Khu vực phe đối lập kiểm soát (màu ghi)

và khu vực chính phủ kiểm soát (màu xanh)
Nhiều dân thường, trong đó có trẻ em thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.
Máu đổ khắp mọi nơi.
Cơ sở hạ tầng bị thiệt hại khiến Aleppo mất điện, nước trong nhiều tháng.
Cơ sở hạ tầng bị thiệt hại khiến Aleppo mất điện, nước trong nhiều tháng.
TAG: