Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/11, VP UBND TP đã ban hành văn bản số 8837/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ký gửi các sở, ban, ngành TP; UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường công tác thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong những tháng cuối của năm 2013 và bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, UBND TP yêu cầu các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai ngay các nội dung: Tiếp tục duy trì thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp lễ tết như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống, các cơ sở đã được phát hiện trước đó có vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP và quảng cáo thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Các lực lượng chức năng thuộc các ngành: Công an, Quản lý thị trường, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa Thể thao và du lịch, Thông tin Truyền thông phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP và UBND các cấp xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Đồng thời, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh địa phương về những cơ sở vi phạm, sai phạm thực phẩm không bảo đảm an toàn để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

 

UBND TP giao Sở Y tế, cơ quan thường trực công tác vệ sinh an toàn thực phẩm TP chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện, định kỳ tổng hợp báo cáo kết quả với UBND TP và Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh ATTP.