Báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, trong những năm qua, Ba Vì đã trên khai gần 20 đề tài ứng dụng KHCN vào sản xuất (SX) nông nghiệp, trong đó có 3 sản phẩm có nhãn hiệu sở hữu trí tuệ là: “Khoai lang Đồng Thái”, “Miến dong Minh Hồng” và “gà đồi Ba Vì” (đang hoàn thiện cấp văn bằng chứng nhận); cùng đó có 2 nhà đầu tư đang sử dụng nhãn hiệu Ba Vì cho sản phẩm sữa bò Ba Vì. Các sản phẩm trên hiện tiêu thụ ổn định và xu hướng tăng cao.
Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thăm và kiểm tra sản phẩm bột dong giềng tại cơ sở SX nhà ông Nguyễn Ngọc Toàn xã Qang Minh (Ba Vì). |
Huyện đề nghị TP và các nhà khoa học, hỗ trợ giúp, phát triển nguồn gen khoai Lang Đồng Thái; cơ sở hạ tầng, đường giao thông (2,5km cùng SX tập trung, nhà sơ chế, bảo quản); xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề SX miến dong Minh Hồng; xây dựng nhãn hiệu tập thể Ba Vì các sản phẩm: nón lá Phú Châu, thuốc Nam, bò Ba Vì, Thanh Long (ruột đỏ) Ba Vì… TS. Lê Xuân Rao-Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cùng các GS.TS – thành viên đoàn kiểm tra, đề nghị huyện, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn bởi hạn chế về nguồn lực; đẩy mạnh quảng bá tiếp thị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.Trưởng đoàn giám sát Vũ Hồng Khanh nhận định, Ba Vì có nhiều nỗ lực đưa KHCN vào ứng dụng gây, nhân giống cây hoa màu, tăng cao về số lượng đàn gia súc, gia cầm, xây dựng mô hình kinh tế VAC. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo các ban ngành triển khai hiệu quả Đề án 03 của thành phố về sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm “Khoai Lang Đồng Thái”, “Miến dong Minh Hồng”, “gà đồi Ba Vì” chuẩn hóa về chất lượng và xác lập được quyền nhãn hiệu tập thể, góp phần tăng chuỗi giá trị và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, huyện, việc tiêu thụ sản phẩm rất quan trong, do vậy, cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá sâu rộng các sản phẩm đến người tiêu dùng.
Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ba Vì |