Táo và thịt bò Pháp chuẩn bị “tái xuất”
Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Táo và thịt bò Pháp chuẩn bị “tái xuất”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện “Bonjour, French Food!” đã diễn ra tại Hà Nội ngày 10/12 nhằm giới thiệu kỹ năng và chất lượng các nông sản Pháp nhân dịp thịt bò và táo của Pháp được tái cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Mới đây, chính phủ Việt Nam đã thông qua đề nghị tái cấp phép nhập khẩu thịt bò cho 23 DN Pháp, kể từ khi dịch bò điên xuất hiện đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc quá trình thanh sát kiểm định thực vật tại Pháp hồi tháng 7, các cơ quan Việt Nam cũng chính thức mở cửa lại thị trường cho táo Pháp,  kể từ ngày 15/8.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean Noel Poirier, đại diện Bộ Nông nghiệp và DN Pháp trong buổi họp báo “Bonjour, French Food!”.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean Noel Poirier, đại diện Bộ Nông nghiệp và DN Pháp

trong buổi họp báo “Bonjour, French Food!”.
Nhân sự kiện này, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Bonjour, French Food!”, nhằm giới thiệu kỹ năng sản xuất và chất lượng nông sản, thực phẩm Pháp thông qua chương trình thử sản phẩm và họp báo.

Tại sự kiện ngày 10/12, đại sứ Pháp ở Việt Nam – ông Jean Noel Poirier hoan nghênh việc Việt Nam mở cửa lại thị trường cho thịt bò và táo Pháp,  đồng thời luôn đánh giá cao tiềm năng lớn cho việc xuất khẩu hai mặt hàng này, cũng như hy vọng rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ biết đến nước Pháp thông qua các đặc sản nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao.

Kể từ tháng 8, các DN Pháp đã “rục rịch” xuất khẩu 2 mặt hàng này sang Việt Nam và dự kiến sẽ tăng mạnh từ giờ tới cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu người dân Việt Nam dịp cận Tết Nguyên đán.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng vụ lương thực thực phẩm Pháp - ông Bruno Dupont chia sẻ, thịt bò và táo Pháp nhập khẩu vào Việt Nam hướng tới chất lượng cao và sạch. Các sản phẩm hóa học, thuốc trừ sâu được hạn chế tối đa trong quá trình sản xuất. Cụ thể, loại táo Pháp nhập khẩu vào Việt Nam mang nhãn hiệu Bio – vốn trải qua quy trình kiểm định sản xuất và chất lượng thành phẩm vô cùng khắt khe. 

Đặc biệt, thịt bò Pháp nhập khẩu vào Việt Nam được sản xuất trong các trang trại quy mô hộ gia đình, tập trung chăn nuôi từ 50-100 con bò thả đồng. Trong hơn 3 năm nay, Pháp đã cấm hoàn toàn việc sử dụng các hormone tăng trưởng trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp cũng đang trong quá trình đàm phán mở cửa cho mặt hàng kiwi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Nông nghiệp Pháp cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, các mặt hàng nông sản Việt Nam sẽ góp mặt nhiều hơn tại thị trường Pháp, thông qua đó nuôi dưỡng và thúc đẩy mối quan hệ thương mại song phương Pháp – Việt thêm mạnh mẽ.