Thái Lan: 24 giờ, hơn 10 vụ nổ bom

Lan HươngThe BBC
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một loạt các vụ nổ bom đã diễn ra khắp Thái Lan, nhắm vào các khu du lịch nổi tiếng khiến 4 người chết và nhiều người bị thương.

Chỉ tính trong 24 giờ qua, 4 quả bom đã phát nổ ở khu nghỉ dưỡng tại Hua Hin, Thái Lan. Và đến ngày 12/8, thêm vài vụ nổ đã xảy ra tại đảo Phuket nổi tiếng.
Khu phố du lịch nổi tiếng bị tấn công ở Hua Hin.
Khu phố du lịch nổi tiếng bị tấn công ở Hua Hin.
Những kẻ tấn công dường như cố ý nhắm đến các khu vực đông khách du lịch. Cho đến nay, các địa điểm xảy ra nổ bom bao gồm:

- 4 vụ nổ ở Hua Hin, 2 người thiệt mạng

- 2 vụ nổ ở Surat Thani, một người thiệt mạng

- 2 vụ đánh bom ở thành phố du lịch Patong ở đảo Phuket

- Một vụ nổ ở bãi biển Phang Nga
Cảnh sát phong tỏa hiện trường.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ nổ bom.
Hiện chưa có nhóm nào đứng ra chịu trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công nhưng đang có nghi ngờ nhắm đến các nhóm quân ly khai.

Các vụ tấn công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Thái Lan. Sự cố tại Hua Hin vào đêm ngày 11/8 xảy ra ngay khu vực khá nổi tiếng với khách du lịch và người nước ngoài.
Các cuộc tấn công nhắm vào đối tượng du khách nước ngoài.
Các cuộc tấn công nhằm vào đối tượng du khách nước ngoài.
Bên cạnh đó, quyết định chọn Hua Hin là điểm tấn công chính cũng mang tính biểu tượng. Hua Hin - nơi xảy ra nhiều vụ tấn công nhất - được biết đến là thành phố trung thành với hoàng gia và là nơi nghỉ dưỡng ưa thích của nhà vua ngoài Bangkok. Các vụ nổ này cũng trùng hợp với kỳ nghỉ quan trọng nhân dịp sinh nhật nữ hoàng. Do vậy, các nghi vấn đang nhắm vào lực lượng ly khai phản đối chính quyền quân đội và hoàng gia.