DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh Oai hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5 cho 18.537 đối tượng ưu tiên

Ánh Ngọc
08-08-2021 17:36
Kinhtedothi - Với tinh thần triển khai khẩn trương, tích cực, từ ngày 25/7 - 2/8, huyện Thanh Oai đã hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5 đồng loạt tại 21 xã, thị trấn, với 18.537 liều.
Tin liên quan

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai Lê Đình Chiến, trong đợt 5, huyện Thanh Oai được phân bổ 18.537 liều vaccine là Astrazeneca và Moderna. Chương trình được triển khai từ ngày 25/7 - 2/8.

 Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm xã Dân Hòa ngày 25/7. Ảnh: Bình Minh

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tiêm được 18.537 mũi vaccine phòng Covid-19 đồng loạt tại 21 xã thị trấn cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch (người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch; quân đội; công an); nhân viên Bộ Ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch.

 Tại tất cả các điểm tiêm đều đảm bảo quy định về phòng chống, dịch Covid-19

Với mục đích sớm tạo hệ miễn dịch cộng đồng với dịch Covid-19, tại tất cả điểm tiêm chủng được bố trí theo quy trình khép kín một chiều, gồm 4 bước: Tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm. Trước khi tiêm, các đối tượng đều được cán bộ y tế tư vấn, khám sàng lọc một cách kỹ càng, yêu cầu ở lại theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút và được hướng dẫn tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau 7 ngày tiếp theo. Tất cả trường hợp được tiêm không ghi nhận phản ứng mạnh sau tiêm và sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP, lực lượng Công an, dân quân tự vệ, đoàn tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn đã tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn ngồi giãn cách trong suốt quá trình tiêm chủng.

Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 của huyên Thanh Oai đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn, đúng đối tượng. Ảnh: Bình Minh

Trước đó, UBND huyện Thanh Oai đã chỉ đạo Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vaccine, bố trí điểm tiêm, giám sát việc triển khai 23 dây chuyền tiêm tại Trung tâm và 21 xã, thị trấn, theo dõi đối tượng sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng chất lượng, đúng tiến độ và đảm bảo an toàn là mục tiêu hàng đầu, Trung tâm Y tế đã huy động 285 cán bộ, nhân viên y tế và trưng tập 69 cán bộ y tế học đường trên địa bàn huyện tỏa đi các điểm tiêm tại 21 xã, thị trấn. Tại các điểm tiêm đều được bố trí 1 kíp trực cấp cứu cố định, cùng với đó còn có 2 tổ cấp cứu cơ động gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Trung tâm và Bệnh viện đa khoa huyện sẵn sàng lên đường xử lý các tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường thì tiêm vaccine phòng bệnh được xem là giải pháp lâu dài giúp tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế -xã hội. Dự kiến trong tuần tới, huyện Thanh Oai tiếp tục triển khai tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân.