Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra, gồm: Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở đại lý, bán buôn, bán lẻ, các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn đường phố; Các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội; Các mặt hàng cần tập trung thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, gồm: Rượu, bia, nước giải khát; thức ăn đồ nguội, giò chả, nem chua, nem chạo và các loại thực phẩm khác. Các loại ô mai, bánh mứt kẹo, hạt có dầu (lạc, hạt dưa đỏ, hạt bí, hạt hướng dương), phụ gia thực phẩm.