DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thi thể 16 nạn nhân vụ MH17 được đưa về Malaysia

14-08-2014 15:19
Kinhtedothi - Danh tính của các nạn nhân này chưa được công bố công khai. Chuyến bay đầu tiên có thể sẽ rời Hà Lan vào ngày 17/8.
Theo tờ New Straits Times của Malaysia, chuyến bay đầu tiên chở thi thể các nạn nhân người Malaysia trong vụ máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine dự kiến sẽ về tới Sân bay quốc tế Malaysia vào ngày 18/8.

Theo tờ báo này, danh tính của các nạn nhân này chưa được công bố công khai. Chuyến bay đầu tiên có thể sẽ rời Hà Lan vào ngày 17/8. 

Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Jailani Johari cho biết Ủy ban hợp tác chung đang hoàn tất những thủ tục trong giai đoạn đầu của việc hồi hương những thi thể nạn nhân vụ MH17.
Các chuyên gia tiếp cận một mảnh vỡ của máy bay MH17. (Nguồn: AP)
Các chuyên gia tiếp cận một mảnh vỡ của máy bay MH17. (Nguồn: AP)
Ông cho biết: "Đến thời điểm này, chúng tôi đang chờ sự chấp thuận từ phía nhà chức trách Hà Lan. Khi giải quyết những sự việc như thế này, cần đầy đủ những văn bản thích hợp và phải được giải quyết ổn thỏa, do đó có thể sẽ mất vài ngày trước khi có thể khẳng định được ngày hồi hương."

Ông Jailani đề nghị người dân Malaysia hãy kiên nhẫn và chờ đợi tuyên bố chính thức từ Chính phủ. 

Trước đó, ngày 11/8, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết thi thể của 16 trong tổng số 43 người Malaysia thiệt mạng trong vụ MH17 đã được xác định.

Ông cũng cho biết thêm rằng Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành nghi thức trọng thể khi những thi thể này được hồi hương về Malaysia. 

Trong một diễn biến khác, tờ New Straits Times của Malaysia ngày 14/8 cho biết Tổng Trưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail và Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar sẽ sang Hà Lan vào ngày 15/8. 

Tờ báo này dẫn nguồn từ Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết cả hai người này sẽ tới Hà Lan để giải quyết một số vấn đề pháp lý liên quan đến vụ MH17.

Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Ukraine đã thông qua thỏa thuận ngày 14/8, đạt được giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, theo đó cho phép 90 sỹ quan dân sự của Malaysia tham gia cùng với Nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu để hỗ trợ công tác tìm kiếm những thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ tai nạn.
TAG: