DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường bất động sản Đà Nẵng dần sôi động

02-04-2015 15:57
Kinhtedothi - Cùng với xu hướng ấm lên của thị trường bất động sản trong nước, thị trường Đà Nẵng...
Kinhtedothi - Cùng với xu hướng ấm lên của thị trường bất động sản trong nước, thị trường Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Thị trường sôi động hơn với các dự án mới ra mắt, những thay đổi trong chiến lược bán hàng của các chủ đầu tư và thái độ tích cực từ người mua.

Phân khúc trung cấp hút khách

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, trong quý I/2015, chủ đầu tư dự án Monarchy đã mở bán giai đoạn đầu với 64 căn hộ bình dân. Chủ đầu tư dự án F-home (đã mở bán trong năm 2014) đã điều chỉnh giá do chuyển từ phân khúc bình dân lên trung cấp. Theo đó, tổng nguồn cung tăng lên 3.476 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất 40%, theo sau là phân khúc cao cấp (37%) và phân khúc bình dân (14%).
Bất động sản Đà Nẵng đang ngày càng khởi sắc
Bất động sản Đà Nẵng đang ngày càng khởi sắc
Nguồn cung mới tăng giá chào bán trung bình tại những dự án trung cấp và bình dân lên 9,3% và 3,2% so với quý trước. Giá bán các dự án hiện tại tăng, đẩy giá trung bình của phân khúc cao cấp lên 1.696 USD/m2, cao hơn 2,2% so với cuối năm 2014. Bà Dương Thùy Dung - Phó Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE nhận định: Việc chủ động điều chỉnh giá chào bán, tăng tỷ lệ chiết khấu và đưa ra những gói khuyến mãi khác nhau cho thấy các chủ đầu tư đang cố gắng làm cho dự án của họ bán ra tốt hơn. Hy vọng những nỗ lực này sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người mua".

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, thị trường ghi nhận khoảng 50 giao dịch ở thị trường sơ cấp, thấp hơn 32% so với những tháng cuối năm 2014, nhưng tăng gần gấp đôi so với quý I/2014. Hầu hết số lượng căn bán ra trong quý vừa rồi từ những dự án thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc này ghi nhận mức tăng cao nhất trong tỷ lệ bán trung bình, tăng 2,6 điểm phần trăm so với quý trước. Phân khúc cao cấp và bình dân có mức tăng 0,9 điểm phần trăm cho mỗi phân khúc. Dự báo, trong quý II/2015, thị trường Đà Nẵng sẽ không có nguồn cung về căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng mới chào bán, vì hầu hết chủ đầu tư vẫn còn giữ thái độ dè dặt.

Qua khảo sát cho thấy, The Point là dự án có hoạt động bán tốt tại thời điểm này. Mặc dù giai đoạn 2 chính thức ra mắt vào tháng 4 tới, nhưng 25% căn hộ đã được bán ra trong những tháng gần đây. Giao dịch ghi nhận tốt tại các căn có giá từ 300.000 USD đến 350.000 USD/ biệt thự; những biệt thự giá trên 500.000 USD thì hầu như yên ắng. VinGroup cũng đã quyết định khởi động dự án mới – Biệt thự Vinpearl Ngũ Hành Sơn với khoảng 134 căn biệt thự có kích thước 300-700 m2/biệt thự và giá từ 600.000 USD - 700.000 USD/biệt thự. Dự án dự kiến khởi công trong quý II/2015.

Thị trường bán lẻ giữ giá

Trong khi đó, trên thị trường bán lẻ, tại Đà Nẵng chỉ có một dự án mới là Parkson tại Vĩnh Trung Plaza. Với tổng diện tích sàn 10.000m2 bao gồm bốn tầng cho thuê, khai trương trong tháng 1 và gần như đã cho thuê hết.

Giá chào thuê tại các dự án bán lẻ không thay đổi so với hồi cuối năm ngoái, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý tới, giá chào thuê trung bình thị trường dự kiến sẽ tăng sau khi dự án Vincom Ngô Quyền đi vào hoạt động với giá chào thuê trung bình cao hơn các dự án hiện hữu.

Về nguồn cung tương lai, hiện tại chỉ có dự án Vincom Ngô Quyền và Hilton Bạch Đằng Complex có tiến độ xây dựng tốt, các dự án khác vẫn đang tạm dừng hoặc đang lên kế hoạch.
TAG: