Thị trường xăng dầu tuần qua có biến động nhẹ

Chia sẻ

KTĐT - Hôm 23/11, một ngày sau lễ Tạ ơn, phần lớn các thị trường hàng hóa đều đóng cửa sớm hơn thường lệ. Đây là ngày vàng mua sắm hàng năm của người dân Mỹ, nên bầu không khí trên thị trường bán lẻ rất sôi động. Tuy nhiên, trên mảng giao dịch năng lượng, biến động trái chiều giữa giá các mặt hàng xăng, dầu cho thấy vẫn còn sự lo lắng.

Thị trường xăng dầu tuần qua có biến động nhẹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên cuối tuần ngày 23/11 do tình hình tại Dải Gaza tạm lắng dịu nhờ hiệp định ngừng bắn tạm thời, khiến nỗi lo về nguồn cung cũng giảm theo.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 23/11, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2013 giảm tiếp 25 xu xuống 87,13 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm sâu hơn, mất 30 xu xuống 110,25 USD/thùng.

Trong phiên ngày 22/11 tại London (phiên này thị trường dầu mỏ Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn), giá dầu cũng đi xuống do lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Tuy nhiên, mức giảm có phần bị chặn lại do số liệu tích cực của ngành công nghiệp Trung Quốc cùng sự sụt giảm bất ngờ của lượng dầu dự trữ tại Mỹ, qua đó cho thấy nhu cầu dầu khá vững chắc tại hai quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này.

Chốt ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 tăng 90 cent, tương ứng với mức 1%, lên 88,28 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu sưởi giao tháng 12 cũng tăng nhẹ 0,2%, lên 3,08 USD/gallon. Trong khi, giá xăng giảm 0,2% xuống 2,74 USD/gallon, khí tự nhiên giảm nhẹ xuống 3,9 USD/ triệu BTU.

Tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn đã tăng được 1,6%, mức tốt nhất kể từ phiên 12/10 cho tới nay. Giá khí tự nhiên tăng mạnh tới 3%. Giá khí tự nhiên tăng 2,9% trong tuần. Và giá xăng tăng được 1,2%.

Kết quả một cuộc khảo sát mới nhất do hãng Markit tiến hành cho thấy hoạt động công nghiệp trong tháng 11 tại Eurozone - khu vực đang điêu đứng vì khủng hoảng nợ công - không được cải thiện là bao so với tháng 10 khi chỉ số quản lý sức mua (PMI) tháng 11 là 45,8, trong khi tháng 10 là 45,7 - mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009.

Một số nhà phân tích cho rằng, khả năng giá xăng, dầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày "Thứ sáu đen" 23/11 là xuất phát từ việc lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas phát huy được tác dụng ban đầu, làm giảm bớt những lo lắng của thị trường về sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng xuất phát từ "rốn dầu" khu vực Trung Đông.