Thịt lợn tăng giá mạnh

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một tuần trở lại đây, giá lợn hơi trên toàn quốc tăng từng ngày, hiện đã chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg. Giá lợn tăng cao khiến người tiêu dùng lo lắng, bởi từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý thời gian không còn nhiều.

 Ảnh minh họa
Thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện giá lợn hơi miền Bắc đã tăng khá nhiều so với những ngày cuối tháng 9. Cụ thể, nếu như cuối tháng 9, giá bán lợn hơi của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại miền Bắc có giá từ 57.000 - 58.000 đồng/kg, đến nay giá bán đã lên đến 59.000 - 60.000 đồng/kg. Tương tự, trong những ngày vừa qua Công ty C.P Việt Nam cũng liên tục điều chỉnh tăng giá bán lợn hơi, hiện giá lợn hơi tại phía Bắc đã lên mức 56.500 đồng/kg, khu vực phía Nam lên mức 52.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng mạnh đã kéo theo thịt lợn tại hệ thống chợ truyền thống tăng theo. Khảo sát các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, những ngày này giá thịt lợn đã tăng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Cụ thể, tại chợ Thành Công, Kim Liên giá các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò đều được điều chỉnh tăng lên mốc 95.000 - 100.000 đồng/kg, nạc thăn giá 110.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân khiến giá thịt lợn những ngày gần đây tăng, hầu hết các tiểu thương kinh doanh thịt lợn có chung ý kiến: Hiện giá bán tại chợ đầu mối tăng mạnh nên thịt lợn tại chợ dân sinh cũng được tiểu thương điều chỉnh tăng. Không chỉ có vậy lượng hàng cung ứng cho các hộ bán lẻ tại chợ truyền thống đôi lúc không đáp ứng đủ nhu cầu. Không chỉ tăng giá tại hệ thống chợ truyền thống mà tại các siêu thị thịt lợn cũng trong tình trạng tương tự, hiện tại hệ thống siêu thị Vin mart, BigC các loại thịt chân giò, nạc vai, nạc thăn, ba chỉ... có giá từ 106.000 - 110.000 đồng/kg, xương ống, xương đuôi, sườn non... giá từ 53.000 - 142.000 đồng/kg.
Phân tích nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao trong những ngày đầu tháng 10, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga nêu rõ: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến Việt Nam phải tiêu hủy gần 5 triệu con lợn, với tổng trọng lượng 282.426 tấn (chiếm 7% tổng đàn lợn của cả nước). Bên cạnh đó, Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng nên đã bắt đầu “mở cửa” cho việc nhập khẩu lợn thịt theo đường tiểu ngạch, đây là lý do khiến giá lợn tăng trong những ngày gần đây. “Việc giá lợn cả 2 miền Bắc – Nam liên tục tăng như hiện nay, đồng thời nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu những tháng cuối năm tăng cao nên có thể từ nay đến Tết Nguyên đán giá lợn hơi sẽ duy trì ở mức cao quanh ngưỡng 60.000 - 62.000 đồng/kg” - bà Nga dự báo.