Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga thảo luận về Ukraine

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo nguồn tin Chính phủ Đức tối 6/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Phó Phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Christiane Wirtz cho biết tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã hoan nghênh cuộc gặp trong tuần qua của nhóm tiếp xúc gồm đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga và Ukraine với lực lượng li khai ở Minsk.

Thủ tướng Đức kêu gọi nhà lãnh đạo Nga tác động tới lực lượng li khai nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn từ cả hai phía. Bà Merkel cũng bày tỏ quan ngại về việc hỗ trợ cho lực lượng li khai ở Donesk từ Nga, nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất lúc này là sự ổn định ở Ukraine, điều góp phần vào định hình tương lai nước này.

Trước đó, bà Wirtz cũng cho biết gói biện pháp trừng phạt của EU đã có hiệu lực, song tình hình ở khu vực biên giới Nga-Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng. Bà kêu gọi Nga giúp giảm leo thang và rút binh sĩ bổ sung ở khu vực biên giới. 

Trong khi đó, nữ Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sewsan Chebli cũng cho rằng việc kết hợp giữa tập trận quy mô lớn và việc tập trung quân ở biên giới sẽ không giúp giảm leo thang căng thẳng; hối thúc Nga nỗ lực góp phần giảm căng thẳng ở Ukraine.