Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 – 14/7.
Tối 13/7, Thủ tướng Romani Dacian Ciolos đã tới nhà hàng Quả Trám (số 21, Phùng Hưng, Hà Nội) thưởng thức bữa tối cùng TS Đào Thế Anh. |
Tối 13/7, Thủ tướng Dacian Ciolos đã dành quỹ thời gian quý báu tại Việt Nam để ăn tối cùng TS Đào Thế Anh- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp tại nhà hàng Quả Trám (số 21, Phùng Hưng, Hà Nội). Hai người từng là bạn học cùng ngành nông nghiệp tại Rumani.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc chuỗi nhà hàng Quả Trám chào mừng Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos. |
TS Đào Thế Anh cho hay, sở dĩ ông mời Thủ tướng Rumani thưởng thức ẩm thực Việt Nam ở nhà hàng Quả Trám là bởi cơ sở này sử dụng hoàn toàn nguyên liệu được sản xuất theo mô hình chuỗi thực phẩm sạch khép kín “từ nông trại đến bàn ăn” do Quỹ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thế giới hỗ trợ nông dân Việt Nam.
"Tôi mong muốn giới thiệu tới Thủ tướng Romani Dacian Ciolos những món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc nói riêng, những món ăn truyền thống, đặc sắc của Việt Nam nói chung tại nhà hàng Quả Trám"- TS Đào Thế Anh chia sẻ.
TS Đào Thế Anh mong muốn nhà hàng Quả Trám mong muốn giới thiệu tới Thủ tướng Romani Dacian Ciolos những món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc nói riêng, những món ăn truyền thống, đặc sắc của Việt Nam nói chung. |
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giám đốc chuỗi nhà hàng Quả Trám tại Hà Nội cho hay, thực đơn ngài Thủ tướng Rumani dùng tối ngày 13/7 gồm: Salat trám đen cải mầm; xôi nếp nương lá cẩm; xôi hạt sen; bò H’mong nướng than hoa; bít tết bò H’mong; phi lê gà Tiên Yên sốt kem; canh rau vùng cao; rượu Việt xưa và kẹo Việt xưa.
Tại bữa tối, Thủ tướng Dacian Ciolos chia sẻ, ông đặc biệt thích món xôi hoa quả nếp nương và salat trám đen cải mần. Đặc biệt, món bittet bò vốn rất quen thuộc với ông, thì nay trở nên ấn tượng khi sử dụng bò H’mông thay vì bò Úc truyền thống.
Thủ tướng Dacian Ciolos chia sẻ, ông đặc biệt thích món xôi hoa quả nếp nương và salat trám đen cải mần. |
Thủ tướng Rumani đánh giá, ẩm thực Việt Nam vô cùng hoàn hảo và hấp dẫn. Trái trám có mùi vị rất giống quả ô liu của châu Âu.
Thủ tướng Dacian Ciolos chụp hình lưu niệm tại nhà hàng Quả Trám. |
Bà Thủy cho biết thêm: “Theo chia sẻ của TS Đào Thế Anh, Thủ tướng Romani là người rất coi trọng ngành nông nghiệp và ủng hộ sản phẩm từ nông nghiệp. Khi nghe về mô hình cách làm mới của Nhà hàng Quả Trám, sản xuất theo mô hình chuỗi thực phẩm sạch khép kín “từ nông trại đến bàn ăn” do Quỹ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thế giới hỗ trợ nông dân Việt Nam, ông đã tỏ ra rất quan tâm và muốn đến thưởng thức thử các món ăn truyền thống của Việt Nam tại nhà hàng Quả Trám. Hy vọng sau sự kiện Thủ tướng Romani đến thưởng thức những món ăn chế biến từ nông sản Việt tại Nhà hàng Quả Trám, mọi người sẽ biết đến và ủng hộ mô hình mới của chúng tôi. Đó cũng là cách ủng hộ nông sản Việt Nam cũng như bà con nông dân Việt".
Bà Nguyễn Thu Hương – chủ nhà hàng Quả Trám cơ sở 21 Phùng Hưng, tất cả các món ăn ngài Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos dùng đều được chế biến theo phương thức truyền thống. Nhờ đó, món ăn giữ nguyên được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giám đốc chuỗi nhà hàng Quả Trám tặng kẹo vừng Việt Xưa cho Thủ tướng Dacian Ciolos. |
Đặc biệt, thực phẩm nhà hàng sử dụng đều là đặc sản của các vùng, miền và đã được bảo hộ thương hiệu như: bò H’mông Cao Bằng, gà Tiên Yên, lợn đen Phú Thọ, chè Pìn Hò Hà Giang. Bởi thế, các món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.