TS Nguyễn Công Long - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa của BV xác nhận: Hiện tại Khoa đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng. (46 tuổi, ở Mai Sơn, Sơn La) vào viện ngày 12/12/2017 trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
Kết quả xét nghiệm ngày 15/12/2017 cho thấy, bệnh nhân có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao (1,96 x 10^5 (mũ 5) copies/ml). Sau hơn 1 tháng được điều trị với chẩn đoán: Suy gan cấp/viêm gan virus B mạn tính. Hiện nay tình trạng vàng da của bệnh nhân giảm, ý thức tỉnh hơn song chức năng đông máu chưa được cải thiện, tiên lượng vẫn rất dè dặt. Các thầy thuốc tại khoa vẫn đang tích cực cứu chữa người bệnh.
TS Nguyễn Công Long khẳng định, không có bằng chứng khoa học chứng minh bệnh nhân Ng. bị suy gan do dùng thực phẩm chức năng và thông tin trước đó bệnh nhân có uống thực phẩm chức năng cũng chỉ là do người nhà kể lại.
Trước đó, trên mạng xã hội và báo điện tử xuất hiện thông tin một nữ nhân viên làm trong ngành y tế ở Sơn La phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch sau khi uống thực phẩm giảm cân đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Chồng của bệnh nhân cho biết: Cách đây khoảng gần 4 tháng, vợ anh có dùng thực phẩm chức năng giảm cân nhưng giấu người nhà. Hơn 1 tháng trước thấy vợ mệt mỏi, choáng váng, đến khi “lả” người đi gia đình mới đưa chị đi BV tỉnh Sơn La. Sau 3 ngày điều trị tại đây, chị Ng. rơi vào hôn mê và phải chuyển về BV Bạch Mai cấp cứu. Cũng theo chồng bệnh nhân, vợ anh mua thực phẩm chức năng giảm cân từ một người quen là đồng nghiệp tên H., làm cùng BV nơi chị Ng. làm điều dưỡng.