Thực phẩm giữ giá

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỳ nghỉ Tết dương lịch 2018 rơi vào cuối tuần, nên sức mua tại một số trung tâm thương mại và các chợ truyền thống tại Hà Nội tăng mạnh, song không xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Ghi nhận của phóng viên tại các siêu thị như Vinmart, Co.op Mart, Fivimart, Lotte Mart, Big C… cho thấy trong kỳ nghỉ, hệ thống đã thu hút một lượng lớn người tiêu dùng tới mua sắm. Đại diện siêu thị Co.op Mart cho biết, đã đón khoảng 10.000 lượt khách đến mua sắm, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Big C. Ảnh: Việt Dũng

Thông tin từ siêu thị Big C Thăng Long, trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, lượng người tiêu dùng đến hệ thống Big C tăng 30% so với thời điểm này năm ngoái, tăng gấp đôi so với ngày thường. Các mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều như thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây, các loại nước giải khát... Thống kê cho thấy, nếu ngày thường, người tiêu dùng chỉ vào siêu thị mua lượng hàng hóa trị giá 200.000 - 400.000 đồng/khách, thì trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua đã lên 600.000 - 800.000 đồng/khách...

Mặc dù sức mua trong Tết Dương lịch tăng mạnh, nhưng hiện tại - sau kỳ nghỉ, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh khá ổn định. Khảo sát tại một số chợ truyền thống như Kim Liên, Thành Công, Châu Long ngày 2/1/2018 cho thấy, do DN bán lẻ làm tốt việc liên kết với các tỉnh, thành trong cung ứng thực phẩm, rau xanh, nên giá bán không tăng đột biến. Cụ thể hiện cải ngồng, cải xanh giá 20.000 đồng/kg; Cải bắp loại ngon giá 12.000 đồng/kg; rau cần 7.000 đồng/mớ, súp lơ loại nhỏ 13.000 đồng/cái, loại to 17.000 đồng/cái; Su hào 7.000 đồng/củ. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn bình ổn mặc dù sức tiêu thụ tăng khá mạnh, cụ thể giá gà công nghiệp bình quân khoảng 65.000 đồng/kg, gà ta từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, cánh và đùi gà công nghiệp 80.000 - 85.000 đồng/kg, thịt lợn dọi 90.000 đồng/kg, nạc vai 90.000 - 100.000 đồng/kg, thịt mông sấn 80.000 - 90.000 đồng/kg, sườn thăn 120.000 - 125.000 đồng/kg...

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú phân tích, DN bán lẻ chú trọng dự trữ thực phẩm tươi sống, rau xanh, nên đã kiềm chế mặt hàng này không tăng giá. Đồng thời siêu thị liên tục khuyến mại, giảm giá thực phẩm tươi sống, nếu tiểu thương tăng giá bất hợp lý sẽ mất khách.