Sau đây là những thực phẩm trong mùa thu được khuyến kích sử dụng cho những người thường bị dị ứng do thời tiết.
1. Bông cải xanh
Vitamin C trong bông cải xanh có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, tăng sức đề kháng và làm sạch các hóc xoang trong mũi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần bổ sung 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giúp xua tan những phản ứng dị ứng thường gặp. Trong 220g bông cải xanh (tương đương khoảng 1 chén) cung cấp 80mg vitamin C. Những loại rau giàu vitamin C khác rất dễ tìm trong mùa thu đó là bắp cải và bông cải trắng. 1 chén bắp cải hay bông cải trắng (tương đương khoảng 200g) có chứa khoảng 56mg vitamin C.
2. Cải xoăn
Giống như bông cải xanh, thành viên trong gia đình rau họ cải này cung cấp nhiều carotenoid, một tiền chất của vitamin A có khả năng cải thiện các triệu chứng dị ứng. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những người có hàm lượng vitamin A dự trữ trong cơ thể thấp sẽ dễ mắc bệnh hen suyễn và các rắc rối về dị ứng hơn mức bình thường.
3. Cải rổ
Carotenoid, hợp chất hiện diện phong phú trong cải rổ sẽ xua tan những vấn đề về dị ứng. Loại rau có lá càng đậm màu thì hàm lượng carotenoid càng cao. Tuy nhiên, những loại rau hơi cứng và nhiều xơ như cải rổ cần được nấu chín kỹ (đun trong khoảng 20 phút) để cơ thể hấp thu các dưỡng chất trong rau dễ dàng hơn. Một số loại vitamin có thể bị tan trong nước, do đó, hãy dùng cả nước rau để không bỏ phí dưỡng chất.
4. Hành và tỏi
Trong hai loại gia vị này có chứa chất quercetin giúp đánh bại bệnh dị ứng tương tự như hoạt động của một chất kháng histamine. Quercetin cũng có tác dụng giống như vitamin C và còn chế ngự được tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, giúp tiêu diệt tận gốc những ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm do dị ứng như chảy nước mũi.
Tuy nhiên, quercetin lại khó hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên ăn thật nhiều hành và tỏi nếu muốn xua tan cảm giác khó chịu do dị ứng gây ra. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung quercetin dưới dạng thuốc với liều từ 400mg đến 500mg mỗi ngày khi bị dị ứng trong mùa thu.
5. Bí đỏ
Bí đỏ cũng nằm trong nhóm thực phẩm giàu carotenoid, tiền chất vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để khắc phục nhanh những biểu hiện dị ứng thường gặp.
6. Cà rốt
Danh sách những thực phẩm giàu carotenoid không thể thiếu cà rốt vì chúng chứa rất nhiều beta-carotene. Nếu chế biến cà rốt thành những món hầm, bạn sẽ có thêm được nhiều beta-carotene so với việc ăn sống hay xào.
7. Cần tây
Đây là thực phẩm lý tưởng cho những ai dễ bị dị ứng theo mùa, giúp bổ sung thêm nhiều vitamin C và các hợp chất kháng sinh cho cơ thể. Cần tây còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và các cơn đau mãn tính. Đây là một trong số ít các loại rau có thể ăn sống hay nấu mà giá trị dinh dưỡng không hề thay đổi.