DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực phẩm thường được chế biến sai cách

06-01-2014 17:40
Kinhtedothi - Lựa chọn thực phẩm bảo đảm chất dinh dưỡng đã khó, chế biến chúng sao cho các chất...
Kinhtedothi - Lựa chọn thực phẩm bảo đảm chất dinh dưỡng đã khó, chế biến chúng sao cho các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn cũng là điều bạn cần lưu tâm.

Có thể bạn không biết rằng mình đang chế biến một số loại thực phẩm theo cách đánh mất đi chất dinh dưỡng.

Rau xanh

Nghiên cứu mới tại Đại học lllinois cho biết hấp giúp giữ lại các chất dinh dưỡng như sulforaphane - một hợp chất với tính chất chống ung thư mạnh mẽ và có dồi dào trong các loại rau họ cải như súp lơ, cải xoăn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Tác giả của nghiên cứu, tiến sỹ Elizabeth Jeffery giải thích: “Hấp là một phương pháp tiếp xúc với nhiệt độ nhẹ nhàng để không loại bỏ các enzyme myrosinase – enzyme cần thiết để giải phóng các độc tố trong khi hầu hết các cách nấu ăn khác tiêu diệt nó."

Dâu tây

Nghiên cứu từ năm 2011 của Brazil cho biết: “Vitamin C bắt đầu bị phá hủy khi nó tiếp xúc với ánh sáng và oxy. Dâu tây để nguyên quả có chứa từ 8 đến 12% vitamin C so với khi bạn cắt nhỏ chúng. Để hàm lượng vitamin C được bảo toàn tốt nhất, bạn nên bảo quản dâu tây trong tủ lạnh với nhiệt độ mát.”

Rượu vang

Nghiên cứu của Trung Quốc năm 2012 cho biết khi rượu vang đỏ được mở trong thời gian dài (lên đến 12 tiếng) thì các axit hữu cơ và polyphenol bắt đầu phân hủy. Uống rượu vang đúng cách và hợp liều lượng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Cà chua

Cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ của nam giới, chống ung thư tuyến tiền liệt và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh Dưỡng của Anh cho biết cà chua nấu trong dầu ôliu giúp tăng cường hàm lượng lycopene lớn nhất.

Lycopene là một chất béo hòa tan cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn và cơ thể bạn cần hấp thụ nó đúng cách.

Sản phẩm đông lạnh

Nhiều người có xu hướng lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì sản phẩm đông lạnh.

Trên thực tế, các nhà khoa học Anh phát hiện rằng trái cây và rau đông lạnh bảo quản các chất chống oxy hóa (polyphenol, vitamin C và beta-carotene) tốt hơn so với các loại tươi sống vì chất dinh dưỡng trong thực phẩm tươi sẽ bắt đầu bị biến đổi theo thời gian và chu trình sinh học của cây.
TAG: