DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đội ngũ nhân lực góp phần vào sự thành bại của doanh nghiệp

Hoàng Anh
06-10-2021 21:51
Kinhtedothi - Đó là những nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý gợi mở với mong muốn những bài học thực tiễn, giải pháp ứng dụng ngay giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19.
Định vị lại "nội tạng"
Theo chuyên gia tư vấn nhân sự Phạm Văn Chính (Giảng viên cao cấp của Tổ chức Giáo dục PTI), trong cơ cấu tổ chức không có chuyện thích và không thích, cố gắng phân bổ công việc phải làm và thích là 50%. Đồng thời, cố gắng giảm những cái mà nhân sự không thích để tăng hiệu quả tối ưu trong công việc họ hoàn thành.
Một buổi giao lưu chia sẻ về quản trị nhân lực.
Không chỉ vậy, việc quan tâm đến nhân viên rất quan trọng bởi họ là người làm ra của cải cho doanh nghiệp. Giống như quá trình phát triển của con người, doanh nghiệp cần chuyển hóa từ từ, thời gian đầu có thể chưa cần quá tập trung vào Kpi để tạo điều kiện cho nhân viên thoải mái làm việc.
Chuyển hóa nhân sự không chỉ là chuyển hóa, thay đổi con người mà cốt lõi đó là đổi mô hình kinh doanh, phong cách quản lí, văn hóa doanh nghiệp. Khoảng 10 năm, doanh nghiệp cần chuyển hóa nhân sự một lần bằng cách định vị lại bản thân, định vị lại doanh nghiệp, định vị lại linh hồn doanh nghiệp (hay văn hóa doanh nghiệp) để tạo nên sức mạnh trường tồn.
Còn CEO Lê Dung - Tổng Giám đốc Công ty CP đào tạo và phát triển nhân lực DGROUP đánh giá đúng đắn về vai trò của văn hóa doanh nghiệp và hiện ứng dụng mỗi ngày trong công việc.
Nhờ vậy, cho đến nay, trải qua nhiều thăng trầm, DGroup vẫn đứng vững và trở thành cầu nối giúp các doanh nghiệp giải quyết nhiều bài toán khó. Để làm được điều đó với mọi tình huống, DGROUP tự bản thân thay đổi thích ứng truyền tải tư duy, tôn chỉ, mục đích hoạt động và luôn coi trọng đội ngũ nhân lực góp phần vào sự thành bại của doanh nghiệp.
Lấy văn hóa doanh nghiệp làm cốt lõi
Theo ông Phạm Văn Chính, văn hóa doanh nghiệp là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong quản lý điều hành, bất kể đó là quản lý điều hành một quốc gia, một xã hội, một doanh nghiệp hay một cơ quan… Doanh nghiệp không thể quản lý điều hành tốt mà không sử dụng công cụ văn hóa. Văn hóa doanh nghiệp được coi là yếu tố quan trọng của quá trình chuyển hóa nhân sự.
Một lớp quản trị nhân lực cho các CEO.
Văn hóa doanh nghiệp chính là tài sản, nét đặc trưng, riêng biệt, bao gồm phần cứng và phần mềm. Trong đó, phần cứng là chiến lược (đến từ tầm nhìn, định vị doanh nghiệp), xây dựng cơ cấu tổ chức cho phù hợp.
Ở phần cứng, giám đốc nhân sự đóng góp một vai trò cực kì quan trọng, là người tích hợp mọi chức năng trong tổ chức. Giám đốc Nhân sự được ví như là người nắm giữ "linh hồn" của người lao động. Không chỉ có nhiệm vụ tuyển dụng và tư vấn, vạch ra chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho công ty, họ còn phải tìm cách giúp nhân lực trở thành nguồn tài nguyên quý báu, ngày càng lớn mạnh trong doanh nghiệp.
“Giám đốc Nhân sự chính là một đối tác chiến lược, một chuyên gia về hành chính và là một cầu nối quan trọng trong mọi doanh nghiệp” – chuyên gia Phạm Văn Chính nói.
Đồng quan điểm, CEO Phạm Quang Minh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thang Máy Royal Việt Nam nhận định, cách quản lý nhân sự là hãy quản lý con người theo cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân một cách tự nhiên nhất có thể.
Hiện môi trường làm việc của Royal Việt Nam luôn cho nhân viên cảm thấy thoải mái nhất, không gò bó và phát huy tốt hiệu quả năng lực của người làm việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng sẽ có điều chỉnh, áp dụng cách quản lý và không coi nhân viên như người làm thuê mà để bản thân người lao động hiểu chính là người chủ của công việc đang làm. Đó là một phần của văn hóa doanh nghiệp.
Còn phần mềm thì ông Chính cho rằng đó chính là phong cách lãnh đạo của người chủ doanh nghiệp, từ phong cách của người chủ tuyển những người giống và hợp với mình, hình thành bộ kĩ năng làm việc của nhân viên.
“Công ty có người có năng lực giỏi bình thường, không nên bên trọng bên khinh, không nên dùng cái mạnh của mình, coi thường cái yếu của người khác mà cần phải bổ sung cho nhau, như vậy doanh nghiệp mới phát triển vững mạnh” - ông Phạm Văn Chính nhấn mạnh.
 • FPT Shop & F.Studio by FPT chính thức mở bán iPhone 13 series tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT đã lên kệ iPhone 13 series chính hãng với ưu đãi lên đến 6.000.000 đồng cùng 2 năm bảo hành. Đây là chuỗi cửa hàng chính hãng đầu tiên mở bán iPhon...
  22-10-2021 16:36
 • Thiếu hụt lao động trầm trọng, doanh nghiệp mở các đợt tuyển dụng lớn
  Kinhtedothi – Do thiếu nhiều lao động nên có những DN quay trở lại sản xuất mới đạt được 60 – 70%. Nhiều DN tiếp tục mở những đợt tuyển dụng lớn để khôi phục lại chuỗi lao động bị đứt gãy.
  22-10-2021 15:54
 • Nam A Bank - Ngân hàng hạnh phúc
  Kinhtedothi - Qua 29 năm xây dựng và phát triển(21/10/1992-21/10/2021), Nam A Bank đã có những phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hành trình ấy là sự đồng hành, kiế...
  22-10-2021 09:23
 • MB nằm trong Top 4 ngân hàng uy tín năm 2021
  Kinhtedothi - Ngày 21/10/2021, Vietnam Report phối hợp cùng báo Vietnamnet công bố Top 10 ngân hàng uy tín 2021. Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được vinh danh trong Top 4 nhờ chủ động ứng biến trước ...
  21-10-2021 16:16
 • Thêm nguồn lực tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
  Kinhtedothi - Hàng loạt dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ, đặc biệt phụ nữ khuyết tật làm chủ đã được chắp cánh nhờ sự hỗ trợ nguồn lực từ các doanh nghiệp như Home Credit, So...
  21-10-2021 16:11