DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tóm tắt thành tích 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2015

11-09-2015 08:42
Kinhtedothi - TÓM TẮT THÀNH TÍCH 10 CÁ NHÂN DỰ KIẾN ĐỀ NGHỊ XÉT TẶNG DANH HIỆU “CÔNG DÂN THỦ ĐÔ ƯU TÚ” NĂM 2015
1. GS.TS Vũ Hoan - Sinh năm 1937:

Ông nguyên là giảng viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHKT Hà Nội; Phó Giám đốc Sở KHCN&MT Hà Nội; Chủ tịch Hội các ngành sinh học Hà Nội. Hiện ông là Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội. Ngoài ra ông còn kiêm nhiệm công tác là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP không chuyên trách. Tại nơi cư­ trú, từ năm 2001 ông tham gia 3 khóa Đảng ủy, là Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường kiêm Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Dân vận phường.

Trong quá trình công tác, ông đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực. Đặc biệt năm 1965, ông đã đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương, đã cứu hàng trăm ha cà chua và khoai tây của các xã ngoại thành Hà Nội, biện pháp này hiện nay vẫn được áp dụng có hiệu quả. Ông là Chủ nhiệm đề tài điều tra cơ bản nguồn gen sinh vật của Hà Nội; Chủ nhiệm nhánh dự án quy hoạch tổng thể đồng bằng sông Hồng của TP Hà Nội; Chủ nhiệm chương trình rau sạch TP Hà Nội, trên cơ sở này để TP xây dựng quy hoạch vùng sản xuất rau sạch. Ông đã nghiên cứu và đề xuất biện pháp sử dụng công nghệ vi sinh vật kết hợp khói bồ kết, áp dụng có hiệu quả trong việc xử lý dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Ông là người trực tiếp chỉ đạo xử lý môi trường hồ Thuyền Quang, hồ Thanh Nhàn 2. Ông cũng đã đề xuất nhiều biện pháp tuyên truyền phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ, trong đó có việc xuất bản Tạp chí Trí thức và Phát triển có nội dung và chất lượng tốt; tờ báo điện tử Diễn đàn Trí thức Thủ đô luôn cải tiến với nội dung phong phú, hơn 3 năm qua có gần 7 triệu người truy cập. 

Với những đóng góp trên, cá nhân ông 5 lần được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2007; 6 lần được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; Thành ủy tặng Bằng khen năm 2015; 4 lần được Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng Bằng khen. Được nhiều Bộ, ngành T.Ư tặng Huy ch­ương, Kỷ niệm chương vì× sự nghiệp phát triển ngành và được tặng thưởng Huân ch­ương Lao động h¹ạng Ba năm 2012.

2. NSND Chu Thúy Quỳnh - Sinh năm 1941:

Nguyên là Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Đại biểu Quốc hội các khóa 4, 8, 9, 10; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Tổng Thư ký Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam khóa II và III. Từ năm 1995 đến nay, bà là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hà Nội.

Bà cùng tập thể các nghệ sĩ luôn năng động sáng tạo, mở nhiều trại sáng tác, các lớp tập huấn chuyên môn, hội nghị, hội thảo mang tính lý luận phê bình, những cuộc thi, góp phần quảng bá và tuyên truyền nghệ thuật múa. Bên cạnh đó, bà luôn tìm tòi - học tập để sáng tạo những công trình nghệ thuật lớn mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Làm tổng đạo diễn và đồng tổng đạo diễn nhiều chương trình lớn phục vụ các ngày đại lễ của đất nước và TP như: Lễ hội 990 năm Thăng Long - Hà Nội; Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 22 tại Hà Nội; Chào mừng Hội nghị cấp cao 7 của các nước nói tiếng Pháp; Chào mừng Hội nghị cấp cao 6 của các nước ASEAN; Chào mừng Hội nghị APEC tại Hà Nội; Chương trình lễ hội Du lịch quốc tế Hà Nội (từ năm 2000 - 2006). Năm 2010, bà là thành viên Hội đồng nghệ thuật Hà Nội, thành viên của Hội đồng cố vấn nghệ thuật trong chương trình Đại lễ hội 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổng đạo diễn chương trình múa Cổ đêm 4/10/2010 “Thăng Long mở hội - Tìm lại dấu xưa”…

Với những đóng góp trên, cá nhân bà nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua ngành văn hóa, 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 2 lần được tặng Huy hiệu của Hồ Chủ tịch; 4 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được tặng danh hiệu NSƯT năm 1983, NSND năm 1987, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1998; Bằng khen của UBND TP Hà Nội do có thành tích đóng góp cho các hoạt động Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội…

3. TS. NGƯT Nguyễn Tùng Lâm - Sinh năm 1943:

Nguyên là Hiệu phó trường cấp 3 Cao Bá Quát - Hà Nội; Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội. Hiện nay ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, Đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016.        

Trên 50 năm gắn bó với ngành giáo dục, ông đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả đối với sự nghiệp GD&ĐT Thủ đô. Đặc biệt, năm 1989 ông sáng lập trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường là điểm đến của trên 8.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cá nhân yếu kém về học tập và rèn luyện đạo đức. Trải qua 26 năm, trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã trở thành hình mẫu về phương pháp giáo dục tiên tiến của các trường trên địa bàn Hà Nội và của cả nước. Năm 2013, trường được Ban Tuyên giáo T.Ư tặng Bằng khen đơn vị đạt danh hiệu “Nhân tố thời đại Hồ Chí Minh”. Năm 2014, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Đan Mạch đã đến thăm, tìm hiểu mô hình trường, hỗ trợ và hợp tác giáo dục. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt từ trên 95%, tỷ lệ học sinh vào ĐH - CĐ, Trung cấp hàng năm trung bình trên 75%. Cá nhân ông có nhiều sáng kiến được Bộ GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam nhân rộng ra trong cả nước như sáng kiến “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Cô giáo, người mẹ hiền”, “Cô giáo tài năng duyên dáng”. Ông là Chủ nhiệm nhiều đề tài như: “Thử nghiệm tư vấn giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh THPT Hà Nội”, “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng giáo dục phường, xã trên địa bàn Hà Nội”, “Giáo dục giá trị sống cho học sinh tiểu học ở Hà Nội hiện nay”… Các sáng kiến kinh nghiệm về quản lý nhà trường và phương pháp giáo dục học sinh yếu kém, đã được Bộ GD&ĐT mời làm báo cáo viên cho cán bộ quản lý các trường THPT tại Hội nghị của 3 miền vào năm 2012 và chuẩn bị triển khai, nhân rộng mô hình tham vấn Tâm lý học đường cho tất cả các trường THPT toàn quốc.

Với những đóng góp trên, ông 2 lần được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 1997, Nhà quản lý giỏi năm 2006. Được Bộ GD&ĐT, Bộ KHCN, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Hội Khoa học tâm lý Giáo dục Việt Nam… tặng Kỷ niệm chương. Được tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001 và danh hiệu NGƯT năm 2010.

4. GS.TS Nguyễn Anh Trí - Sinh năm 1957:

Hiện ông là Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư vấn truyền máu quốc gia, Chủ tịch Hội Huyết học, truyền máu TP Hà Nội.       

Là GS đầu ngành về chuyên khoa Huyết học - Truyền máu trong cả nước, ông đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị máu. Đặc biệt là áp dụng thành công điều trị bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu hiểm nghèo (đây là kỹ thuật rất tiên tiến của Mỹ), nhờ vậy có thể điều trị được cho các bệnh nhân bị các bệnh lý huyết học ác tính hiểm nghèo, thậm chí là ở giai đoạn cuối. Năm 2012, ông đã cùng tập thể thầy thuốc của Viện đã cứu sống thành công một bệnh nhân bị ung thư máu giai đoạn cuối, đã được giới chuyên môn đánh giá cao và được bầu chọn là 1 trong 10 sự kiện KHCN tiêu biểu của Việt Nam trong năm. Ông là người khởi xướng, tổ chức thực hiện, phối hợp với các đơn vị triển khai thành công nhiều sự kiện, hoạt động có ý nghĩa sâu, rộng, hiệu quả trong phong trào hiến máu nhân đạo tại Hà Nội và các tỉnh trong toàn quốc như “Mỗi giọt máu - Một tấm lòng”, “Trái tim nhân ái”, “Giọt máu nghĩa tình”, “Hành trình đỏ”... Các hoạt động đã làm thay đổi nhận thức của đông đảo quần chúng Nhân dân về quan niệm "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp", từ đó tham mưu Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo quốc gia, TP Hà Nội tổ chức thành công "Lễ hội Xuân hồng" lần đầu tiên vào năm 2008. Sau đó được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu quốc gia phát động trong cả nước, đến nay có 57/63 tỉnh, thành tổ chức định kỳ “Lễ hội Xuân hồng”, qua đó tiếp nhận được lượng máu rất lớn, kịp thời phục vụ cứu chữa bệnh nhân. Ông trực tiếp tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên của Hà Nội bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, thạc sĩ...; chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Một số đề tài thúc đẩy phong trào hiến máu tại Hà Nội như: Nghiên cứu triển khai và đánh giá mô hình tổ chức khu phố hiến máu tại Hà Nội, Nghiên cứu và triển khai đánh giá mô hình tổ chức hiến máu tình nguyện tại 3 Khu Công nghiệp ở Hà Nội…

Với những đóng góp trên, ông đã được tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2012. Hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều năm liền được Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. 

5. Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung - Sinh năm 1955:

Nguyên là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Chuyên gia dạy nghề tại nước Cuba. Hiện ông là Giám đốc Công ty TNHH Mỹ nghệ Hoa Sơn, Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục mây tre đan Phú Vinh.        

Mặc dù là người khuyết tật nhưng với nghị lực, ông đã vượt lên số phận, tự học tập, nghiên cứu tạo ra nhiều mẫu sản phẩm trang trí nội thất và đồ gia dụng. Sản phẩm của ông đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, được bạn hàng các nước ưa chuộng. Năm 1983, ông được cử sang Cuba giúp nước bạn giảng dạy về thủ công mỹ nghệ. Sau khi từ Cuba trở về nước, năm 1987 ông trở lại làm việc tại HTX mây tre đan Phú Vinh. Ngoài việc sáng tác và sản xuất các mẫu hàng mới, ông tích cực tham gia công tác dạy nghề cho các xã thuộc huyện Chương Mỹ, đã dạy nghề cho 290 lao động thành nghề. Khi chuyển đổi cơ chế thị trường, ông đã thành lập Tổ hợp tác mỹ nghệ đan mây Phú Vinh. Đến năm 2005 phát triển thành Công ty TNHH Mỹ nghệ Hoa Sơn, công ty có từ 100 - 130 công nhân (trong đó có 35% là người khuyết tật) làm việc thường xuyên. Từ khi thành lập đến nay, đã mở 22 lớp dạy nghề miễn phí cho hơn 600 người khuyết tật trên các tỉnh, thành, trong đó có 320 lao động là người Hà Nội, sau khi học xong, 65% học viên có việc làm và thu nhập ổn định. Năm 2007, ông đã thành lập Trung tâm dạy nghề Tư thục Mây tre đan Phú Vinh, từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã đào tạo miễn phí cho trên 4.300 lao động ở Hà Nội và các tỉnh khác. Ông đã trực tiếp biên soạn Giáo trình nghề Mây tre đan và được Bộ LĐTB&XH phê duyệt, phục vụ việc dạy nghề trong cả nước.

Với thành tích trên, 5 lần ông được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu, 3 lần được tặng Bằng khen. Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tặng Bằng khen năm 2010. Đạt danh hiệu Nghệ nhân Hà Tây năm 2006. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng Nghệ nhân làng nghề năm 2005. Công ty của ông cũng được Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm và Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm và được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời gặp mặt, động viên và tặng quà lưu niệm ngày 20/11/2014.

6. Ông Trần Trọng Dực - Sinh năm 1957:  

Nguyên là Trưởng Công an huyện Thanh Trì, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì, Chánh thanh tra TP. Hiện ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đại biểu HĐND TP khóa XIII.

Trên 30 năm công tác, từ cán bộ cơ sở đến lãnh đạo chủ chốt của TP, dù ở cương vị nào, ông cũng luôn gương mẫu, thể hiện là tấm gương của người cán bộ tận tụy với Nhân dân, Thủ đô và đất nước. Trên cương vị công tác là Trưởng Công an huyện Thanh Trì, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, ông cùng tập thể Ban Chỉ huy thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn vị luôn được Công an TP đánh giá cao, là lá cờ đầu của khối Công an các quận, huyện của TP. Trên cương vị là Bí thư Huyện ủy Thanh Trì, ông đã cùng tập thể lãnh đạo huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng củng cố tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể. Trên cương vị Chánh thanh tra TP, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, ông luôn chủ động tham mưu Thường trực Thành ủy - UBND TP xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát, có trọng tâm trọng điểm. Do đó, công tác thanh tra và kiểm tra, giám sát Đảng thời gian qua của TP đã thu được nhiều kết quả tốt. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã phát hiện đảng viên vi phạm, đồng thời việc xem xét kỷ luật rõ ràng, xử lý kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên. Quá trình là đại biểu HĐND TP, ông luôn lắng nghe ý kiến của cử tri để phản ánh tại kỳ họp, đồng thời tham gia ý kiến, phát biểu tại các kỳ họp có chất lượng, đóng góp tích cực vào kết quả các kỳ họp HĐND TP.

Với những đóng góp trên, ông đã nhiều lần được Thành ủy - UBND TP tặng Bằng khen về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm.

7. Ông Vũ Văn Tiền - Sinh năm 1959:

Nguyên là cán bộ công tác tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp; năm 1993 ông đã cùng một số cán bộ có tâm huyết thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tổng hợp GELEXIMCO (đây là một trong 3 DN tư nhân đầu tiên được Chính phủ cho phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp); Ngoài cương vị là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông còn giữ các chức vụ Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam (khóa V, VI), Chủ tịch CLB DN trẻ Sao đỏ, Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội khóa I, II.

Là người giữ cương vị cao nhất trong Công ty, ông đã dành trọn tâm huyết lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa công ty ngày càng phát triển. Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm sau đều cao hơn năm trước, doanh thu năm 2010 là 1.437 tỷ đồng, đến năm 2014 là 2.294 tỷ đồng; nộp ngân sách năm 2010 là 121 tỷ đồng, đến năm 2014 là 186 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho trên 6.400 lao động (trong đó lao động là người Hà Nội trên 1.100 người) với thu nhập bình quân người lao động tại Hà Nội năm 2010 là 7,1 triệu đồng/người/tháng, năm 2014 là 13,07 triệu đồng/người/tháng. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cá nhân ông cùng Công ty đã ủng hộ, đóng góp cho công tác tu tạo di tích lịch sử văn hóa tại Thủ đô Hà Nội trên 100 tỷ đồng: Xây dựng chùa Non Nước (Sóc Sơn); đóng góp kinh phí tu sửa chùa Phúc Khánh, chùa Nam Đồng (quận Đống Đa); Xây dựng, tôn tạo Công viên văn hóa Đống Đa - Di tích Gò Đống Đa, với mục tiêu nâng cấp thành quần thể kiến trúc lịch sử văn hóa, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, tín ngưỡng của Nhân dân, đồng thời nâng cao giá trị lịch sử một địa danh gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Với những đóng góp trên, ông đã vinh dự được tặng danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” năm 2006; Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2008; Danh hiệu “Nhà doanh nghiệp giỏi Hà Nội” năm 2008; Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2011; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2012; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội năm 2010, 2011, 2012, 2013; Giải thưởng Sao đỏ; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2008.

8. Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm - Sinh năm 1957:          

Hiện bà là chủ cơ sở dệt lụa tơ tằm Triệu Văn Mão (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông); Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội, Ủy viên Ủy ban MTTQ quận Hà Đông, Ủy viên Ủy ban MTTQ phường Vạn Phúc, đại biểu HĐND phường Vạn Phúc nhiệm kỳ 2011 - 2016.     

Trong những năm qua, bà luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, vận dụng những tiến bộ KHKT, sản xuất những sản phẩm lụa vân vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Cơ sở dệt của bà luôn đi đầu trong việc tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm của cơ sở cũng như địa phương như tham gia cuộc thi, hội chợ giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội, Huế, Quảng Ninh… và một số nước như Pháp, Đức, Singapore, Trung Quốc... Những sản phẩm của bà được đánh giá cao, đã đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như sản phẩm lụa vân Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội được TP Hà Nội lựa chọn làm quà tặng cho các đoàn khách quốc tế đến dự Đại lễ. Năm 2011, sản phẩm lụa: "Vân lưỡng long" đã được UBND TP Hà Nội chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Năm 2012, 2013 sản phẩm lụa: “Vân lưỡng long song hạc”, “lưỡng long song thọ”, “vân triện thọ”, “vân thọ đỉnh” đã được Bộ NN&PTNT, UBND TP chọn là sản phẩm tiêu biểu. Năm 2000, bà đã phục chế thành công 18 bộ triều phục cung đình Huế, góp phần bảo tồn, gìn giữ được những giá trị văn hóa của đất nước. Hàng năm cơ sở dệt của bà cũng tiếp đón nhiều đoàn khách T.Ư, TP và các tỉnh bạn đến tham quan học tập và hàng ngàn lượt khách quốc tế, các đoàn đại biểu cấp cao của các nước đến tham quan như: Đoàn đại biểu các nước ASEAN, Trung Quốc, Đoàn Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132… Bà cũng phối hợp với Phòng Kinh tế quận mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ thợ trẻ, lớp học sáng tạo mẫu, lớp về kỹ năng giao tiếp bán hàng… đã giúp đỡ các hộ gia đình trong phường. Từ năm 2010 đến năm 2014, cơ sở dệt của bà đã được Bộ VHTT&DL chứng nhận là cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam. Với những việc làm trên, bà đã đóng góp không nhỏ vào việc phát triển làng nghề ở địa phương cũng như giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Năm 2006, bà đã đoạt giải "Ngôi sao Việt Nam" tại Huế; 2 lần nhận giải "Bông hồng vàng Thủ đô" lần thứ I, II (năm 2008, 2010). Năm 2010 được UBND TP tặng Bằng khen. Năm 2013, UBND TP tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội, Hội Phụ nữ TP Hà Nội tặng Giấy khen.

9. Ông Triệu Tiến Ích - Sinh năm 1953:

Phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, sau khi nghỉ chế độ, ông tham gia công tác sản xuất tại địa phương và hiện là Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh nhãn chín muộn huyện Hoài Đức.

Trang trại do ông làm chủ hiện chuyên sản xuất và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chiết ghép giống nhãn chín muộn cho năng suất và giá trị cao, được thị trường ưa chuộng. Trong quá trình sản xuất, ông đã có sáng kiến trong việc ươm, chiết, ghép nhãn cả 4 mùa, mang lại thu nhập cao cho người làm vườn, giá trị kinh tế thu nhập 1ha nhãn gấp 6 - 7 lần so với trồng lúa và ước tăng 137 triệu đồng so với các năm trước, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 - 30 lao động. Mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 20%/năm, tổng thu nhập bình quân ước đạt trên 2,1 tỷ đồng/năm. Trang trại của ông được nhiều đơn vị trong và ngoài nước đến tham quan, học tập… Cá nhân ông đã đào tạo miễn phí hàng ngàn lượt lao động về kỹ thuật ươm, chiết cây giống mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, ông luôn tích cực đóng góp kinh phí để xây dựng công trình phúc lợi của địa phương, tích cực ủng hộ quỹ người nghèo, ủng hộ đồng bào bão lụt, quỹ chất độc da cam… Trang trại đã được T.Ư Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tặng Cúp vàng “Sản phẩm, dịch vụ xuất sắc”, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường tặng Cúp vàng “Công nghệ xanh”…

Với những đóng góp trên, ông đã được Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen năm 2010; Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen năm 2011, Liên hiệp các Tổ chức UNESCO Việt Nam tặng Bảng vàng “Doanh nhân hiền tài” năm 2011. Năm 2014, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh; Thương hiệu Nhãn chín muộn được bình chọn là sản phẩm hàng đầu Việt Nam…        

10. Trung tá Chu Thị Hoa - Sinh năm 1966:

Bản thân là phụ nữ đang mắc bệnh hiểm nghèo, phụ trách một đơn vị mũi nhọn trong lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm, thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm rình rập; nhiều lần đối mặt với sự sống và cái chết. Nhưng với niềm đam mê nghề nghiệp, muốn góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân, bà luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm gần đây bản thân bà đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia điều tra khám phá 1.218 vụ, bắt 1.500 đối tượng phạm tội về ma túy.

Với những đóng góp trên, cá nhân bà nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Chiến sĩ thi đua toàn ngành lực lượng CAND năm 2012; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 4 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen và nhiều lần được Công an TP, Công an quận Hoàn Kiếm tặng Giấy khen.
TAG: