DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Indonesia không muốn Biển Đông thành chiến trường của nước lớn

Lan Hương (Theo Econimics Times)
11-12-2016 18:00
Kinhtedothi - Biển Đông không nên trở thành chiến trường giữa nước lớn, Tổng thống Indonesia phát biểu, khi thúc giục các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.
Tin liên quan
“Chúng tôi không muốn khu vực này trở thành chiến trường giữa các nước lớn. Ảnh hưởng kinh tế là quá lớn nếu xảy ra xung đột”, ông Widodo nói.
 Tổng thống Indonesia Widodo kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình tại tuyến hàng hải có lưu lượng giao thương nhộp nhịp nhất thế giới, Tổng thống Indonesia cho rằng, các tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông và xây dựng trái phép các công trình nhân tạo bao gồm hải đăng, đường băng quân sự...
Các nước trong khu vực như Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam đã lên tiếng lên án hành động này của Bắc Kinh. Hồi tháng 7, Tòa Trọng tài quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tuy nhiên, nước này tuyên bố không chấp nhận phán quyết.
Indonesia không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng người đứng đầu quốc đảo này cam kết sẽ tích cực ngăn chặn các tranh chấp trở thành xung đột trong khu vực.
Tổng thống Widodo cũng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho Bộ Quy tắc ứng giữa giữa Trung Quốc và ASEAN.
Bắc Kinh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Indonesia đối với mặt hàng khoáng sản và dầu cọ.