DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh cho phép shipper hoạt động trở lại

VIỆT HÙNG
30-08-2021 10:00
Kinhtedothi - Theo UBND TP Hồ Chí Minh, lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng.
Tối 29/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 2925/UBND-ĐT về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, từ ngày 30/8 cho đến khi có thông báo mới, TP cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper - theo danh sách của Sở Công Thương đề xuất - NV) được lưu thông ra đường trong phạm vi một quận, huyện và TP  Thủ Đức trong thời gian giãn cách xã hội.

Văn bản số 2925/UBND-ĐT về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Để thực hiện hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của công văn này, UBND TT Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper cung cấp danh sách, thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể: Đối vói đội ngũ shipper hoạt động tại 08 quận “vùng đỏ”, UBND TP yêu cầu, các shipper phải được tiêm ngừa ít nhất 01 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và có xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, đội ngũ này phải thực hiện test nhanh mỗi ngày 01 lần, theo mẫu gộp 03 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào 05 - 06 giờ sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. 

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại cũng phải được tiêm ngừa ít nhất 01 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện xét nghiệm tương tự với đội ngũ shipper hoạt động tại 8 quận "vùng đỏ" nói trên.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Công an TP thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper, kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng shipper theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, đảm bảo theo các quy định của UBND TP; đồng thời, cần xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra hoạt động của shipper, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công Thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng, chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm… của người dân.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các nhân viên được cấp giấy đi đường phải được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 hai ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 03 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến hết ngày 06/9 và phải phân chia ca, thời gian hoạt động.