DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“TP Hồ chí Minh: Không để người dân cơ cực, thà chi nhiều còn hơn bỏ sót”

VIỆT HÙNG - TRƯỜNG HỔ
18-08-2021 18:12
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn tối 17/8. Theo ông Tấn, hiện TP Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 2,5 triệu người dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP đang huy động mọi nguồn lực và sẽ hỗ trợ cho tất cả những người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không để ai đói khổ, thiếu ăn, thiếu mặc. Việc hỗ trợ là vô điều kiện, không phân biệt hộ khẩu, ai khó khăn là được hỗ trợ.

"Dự kiến, mỗi người dân khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng và 10 kg gạo. TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân ở trong nhà và tiền hỗ trợ sẽ được cán bộ địa phương mang đến tận nhà trao tận tay cho bà con. TP Hồ Chí Minh không để người dân cơ cực, thà chi nhiều còn hơn bỏ sót" - ông Tấn nói.

Hình ảnh người dân tại TP Hồ Chí Minh đổ xô về quê sau nhiều tháng TP thực hiện giãn cách.

Đối với việc hỗ trợ tiền nhà trọ, qua thống kê ban đầu tại các quận, huyện và TP Thủ Đức ghi nhận 1,58 triệu hộ lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, tập trung đông nhất ở quận Bình Tân với gần 266.800 hộ; thứ hai là quận Bình Thạnh với gần 215.700 hộ; thứ ba là huyện Bình Chánh với 179.700 hộ; quận 7 có gần 139.000 hộ; quận 8 có gần 112.000 hộ; TP Thủ Đức có gần 104.000 hộ. Các quận huyện khác có từ 9.000 - 64.000 hộ. Thành phố dự kiến hỗ trợ tiền thuê phòng trọ cho 1,58 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn là 1,5 triệu đồng/hộ.

Song song với đó, TP Hồ Chí Minh còn triển khai 1 triệu túi an sinh trao tới người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình này sẽ được triển khai ngay trong tuần sau. Mỗi túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm và một số đồ thiết yếu cho người dân.

Đối với việc hỗ trợ người lao động theo các gói hỗ trợ lần 1, lần 2 của TP Hồ chí Minh và gói hỗ trợ của Chính phủ, TP Hồ chí Minh tiếp tục cập nhật các trường hợp. Trường hợp nào bỏ sót, sẽ được nhận hỗ trợ bổ sung. Hiện UBND TP Hồ chí Minh đã yêu cầu UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cập nhật số lượng phát sinh của đợt 1 vào danh sách chi hỗ trợ của đợt 2 và tập trung hoàn tất chi hỗ trợ theo quy định.

TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục hỗ trợ cho lao động tự do (đợt 2) theo Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Các trường hợp lao động tự do chưa nhận hỗ trợ đợt 1 (trong các khu cách ly, khu phong tỏa, mất việc trở về quê…) sẽ được nhận bổ sung vào kỳ chi hỗ trợ đợt 2 (mức hỗ trợ của 2 đợt là 3 triệu đồng/người)
Riêng đối với xe ôm truyền thống và xích lô chưa chi đợt 1, TP Hồ chí minh sẽ chi hỗ trợ cả 2 đợt (1 và 2) đối với những người này
Trước đó, ngày 16/8, UBND TP Hồ chí Minh chấp thuận bổ sung kinh phí năm 2021 cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện với tổng số tiền hơn 1.092 tỷ đồng để triển khai chi phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.