DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội: Số ngày có chất lượng không khí mức kém tăng cao

Vân Nhi
22-10-2021 16:48
Kinhtedothi – Trong tuần (16 – 22/10), chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội cao hơn so với tuần trước. Trong đó, số ngày có chỉ số CLKK (AQI) ở mức kém tăng cao.
Tin liên quan
Cụ thể, trong tuần này trên địa bàn TP xuất hiện chỉ số AQI ở mức “Tốt” giảm, mức “Trung bình” tăng lên và xuất hiện mức “Kém”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 15 - 135. Trước đó, trong tuần từ 9 – 15/10, AQI chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Tốt” tăng lên, không xuất hiện mức “Kém”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 7 - 99.
 Trong tuần (16 – 22/10), chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội cao hơn so với tuần trước. Ảnh minh họa.
Trong đó, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường, trạm Kim Liên, trạm Tây Mỗ có 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức “Tốt”. Trạm Tân Mai có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức “Tốt”. Riêng trạm Mỹ Đình trong tuần nào xuất hiện CLKK ở mức “Kém”, cụ thể có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%, 2 ngày ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức “Tốt”.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai đang bảo trì, bảo dưỡng và hiệu chuẩn nên hiện tại chưa có số liệu. Trạm Phạm Văn Đồng  có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%; còn lại có 3 ngày “Trung bình” và 3 ngày “Tốt”. Trong đó, AQI cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 122.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công CLKK trong tuần này cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14.29%; còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức “Tốt”. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm  14.29%, 2 ngày ở mức “Tốt”; còn lại CLKK đều ở mức “Trung bình”. Trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%, 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức “Tốt”.
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, do có mưa vào đầu tuần và cuối tuần tại tất cả các điểm trên địa bàn TP, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không đáng kể khiến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn. Tuy nhiên, vào giữa tuần thì trời âm u, xuất hiện mây mù trên cao khiến các chất ô nhiễm trong không khí không được lưu thông, cộng với lượng giao thông tăng cao khiến cho CLKK vào giữa tuần cao đột biến.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số  AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn" - Đây là website chính thức của Sở TN&MT Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.